Phẫn nộ cảnh dùng lợn sống làm hình nộm thử tai nạn xe hơi tại Trung Quốc  

Nhiều tổ chức bảo vệ động vật đã lên tiếng giận dữ sau khi xuất hiện hình ảnh cho thấy các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc sử dụng lợn sống làm hình nộm thử nghiệm tai nạn xe hơi. 

Chú thích ảnh
Lợn bị buộc chặt vào ghế xe hơi cho trẻ em trong thí nghiệm. Ảnh: Daily Mail

Theo tờ Daily Mail, 15 con lợn con đã bị trói vào ghế xe để làm hình nộm phục vụ thí nghiệm mô phỏng va chạm xe hơi ở tốc độ cao. 7 con đã chết sau khi thí nghiệm. Những con còn sống lại không được ăn và uống nước suốt nhiều giờ sau đó, cũng như bị chấn thương bao gồm chảy máu, bầm tím và rách da. 

Lợn cùng những loài động vật khác từng được sử dụng trong các thí nghiệm tai nạn xe hơi ở Mỹ, song hình thức này đã kết thúc từ thập niên 1990. Hãng sản xuất xe hơi General Motors của Mỹ thừa nhận đã sử dụng hàng ngàn con chó, thỏ, lợn, chồn sương, chuột trong phòng thí nghiệm trong 10 năm qua. 

Trả lời báo Bild của Đức, người phát ngôn tổ chức bảo vệ động vật PETA tại Mỹ bà Anne Meinert khẳng định đó là một hành vi tàn nhẫn. “Để những con vật thông minh và nhạy cảm như lợn đâm vào tường trong các thí nghiệm tốc độ cao ở Trung Quốc là tàn nhẫn”, bà nói. 

Ông Renate Künast, thành viên đảng Xanh của Đức cho rằng những hãng xe quan tâm đến vấn đề bảo vệ an toàn trẻ em nên sử dụng hình nộm tiên tiến thay vì lợn. Chi phí sử dụng hình nộm có thể lên đến hàng trăm ngàn USD. 

Nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc lại biện minh cho việc sử dụng lợn con để thử nghiệm vì cấu trúc giải phẫu của chúng “tương tự” trẻ em. Những con lợn được giả định thay thế đứa trẻ 6 tuổi. Họ khẳng định đã tuân thủ các quy tắc hướng dẫn của Mỹ trong việc dùng động vật thí nghiệm, đồng thời cho biết nghiên cứu của họ đã được một ủy ban đạo đức thông qua. 

Trong thí nghiệm, 15 con lợn con bị buộc bởi nhiều loại dây đai an toàn khác nhau, sau đó trải qua thử nghiệm va chạm với tốc độ lên tới 50km/h. Những con vật bị cố định vào ghế, gắn vào đường ray trượt rồi đâm thẳng vào tường. 

Lũ lợn này chừng 70 – 80 ngày tuổi, không được ăn trong vòng 24 giờ trước thí nghiệm và 6 tiếng sau đó. Tuy nhiên, chúng được gây tê để giảm sự kích thích và căng thẳng. Theo các nhà khoa học, các vết thương trong quá trình thử nghiệm đã làm chết 7 con lợn. Sau thử nghiệm, nhóm chuyên gia đã kiểm tra xác lợn để xác định chúng bị thương và chết thế nào. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Thiếu thịt lợn vì dịch, Trung Quốc sản xuất thịt nhân tạo
Thiếu thịt lợn vì dịch, Trung Quốc sản xuất thịt nhân tạo

Thịt nhân tạo có nguồn gốc thực vật, không có cholesterol, phụ gia và kháng sinh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN