Nhật Bản - Mỹ phối hợp thử nghiệm tên lửa đánh chặn ICBM

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tiết lộ việc Nhật Bản và Mỹ chuẩn bị thử nghiệm loại tên lửa đánh chặn thế hệ mới nhằm đối phó với nguy cơ từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tên lửa SM-3 được phóng thử nghiệm từ hệ thống Aegis trên tàu khu trục USS Decatur (DDG 73) của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ cung cấp/TTXVN phát

Trong bài phát biểu phát qua mạng Internet ngày 21/4, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Soofer cho biết Mỹ đã nhận thức được rằng ICBM của Triều Tiên là mối đe dọa cần phải xử lý vì nó có năng lực tấn công tới lãnh thổ Mỹ. Do vậy, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa đánh chặn trên biển SM3 Block 2A thế hệ mới mà hai nước cùng phát triển vào mùa hè năm nay nhằm đối phó với ICBM của Triều Tiên.

Trước đây Nhật Bản và Mỹ cũng từng thử nghiệm tên lửa để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm trung, song đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên về ngăn chặn tên lửa đạn đạo tầm xa xuyên lục địa.

Trong chiến lược phòng thủ tên lửa mà Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hồi năm ngoái, nước này cho biết sẽ kết hợp hệ thống tên lửa SM3 Block 2A thế hệ mới với hệ thống tên lửa đánh chặn mặt đất hiện nay nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cho nước Mỹ.

Bùi Hà (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản