"Máy bay Ngày phán quyết” - đòn trả đũa hạt nhân của Nga

Nhà máy chế tạo máy bay Voronezh đã chuyển giao cho các đại diện Bộ Quốc phòng Nga "Máy bay Ngày phán quyết” trên cơ sở sửa đổi máy bay thân rộng Il-96-400.

Máy bay IL-96. Ảnh: Sputnik

Phiên bản máy bay này được trang bị đầu mối liên lạc đặc biệt và là thế hệ thứ ba của tổ hợp. Trước đây các chức năng như vậy được thực hiện bởi trạm chỉ huy trên không thế hệ thứ hai (IL-80), được chế tạo trên cơ sở Airbus IL-86.

Những chiếc máy bay được sinh ra để chinh phục bầu trời chứ không phải nằm trong gara chờ đợi "giờ cất cánh". Và dù sao đi nữa, máy bay đòi hỏi được bảo trì thường xuyên với chi phí khá tốn kém. Thế cho nên, trong thời bình, máy bay "96" này được sử dụng làm phương tiện di chuyển dành cho các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng. 

Tuy nhiên, khi cần thiết, những chiếc máy bay này sẽ biến thành trạm bay chỉ huy việc triển khai hoạt động chiến lược của quân đội,  trong trường hợp các cứ điểm kiểm soát mặt đất, các trạm và đường dây liên lạc bị hỏng. Trên thế giới chỉ có hai quốc gia là Nga và Hoa Kỳ có thiết bị kỹ thuật không quân đặc biệt như vậy.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng", chuyên gia quân sự Igor Korotchenko nói về phương tiện Nga sở hữu để đảm bảo an toàn hạt nhân: "Trạm chỉ huy trên không dùng để điều khiển các lực lượng vũ trang và các lực lượng hạt nhân chiến lược của đất nước chúng tôi trong điều kiện có sự xâm lược trực tiếp chống Liên bang Nga. Tôi có thể nói rằng, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tâm kiểm định quốc phòng của Nga có hệ thống chỉ huy được nối với các đường liên lạc song song".

"Tất cả điều này đảm bảo sự trả đũa chắc chắn trong trường hợp một quốc gia nào đó thực hiện cuộc tấn công hạt nhân vào Nga. Trạm chỉ huy trên không có khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt, sử dụng đối ứng tất cả các khả năng mà Nga có, kể cả vũ khí hạt nhân", ông cho biết.

Giải thích về nguyên tắc hoạt động của "Máy bay Ngày phán quyết", trong trường hợp chiến tranh xảy ra, ông Igor Korotchenko nói: "Giả định máy bay này bay ở độ cao 10-12 km, trên một lãnh thổ nhất định, Bộ trưởng Quốc phòng Nga có đầy đủ khả năng để sử dụng bất kỳ các lực lượng và quân chủng, kể cả các lực lượng hạt nhân chiến lược, nếu nhận được mệnh lệnh thích hợp của Tổng tham mưu trưởng tối cao — tức Tổng thống Liên bang Nga. Đây là trạm chỉ huy toàn diện trên không, có thể điều khiển tất cả các hoạt động của quân đội và hải quân, trong điều kiện chiến tranh thông thường và chiến tranh hạt nhân".

Theo Sputnik

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản