Không quân Trung Quốc lộ vũ khí nghi là tên lửa chống bức xạ

Một video mới của Không quân Trung Quốc đã để lộ tên lửa bí ẩn trên chiến đấu cơ của nước này. Tờ Global Times cho biết vũ khí bí ẩn trong video có thể là tên lửa không đối không tầm xa hoặc tên lửa chống bức xạ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh chụp màn hình video với tên lửa bí ẩn của Không quân Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Các nhà phân tích ngày 11/11 cho biết vũ khí mới có thể tăng cường khả năng “xử lý” máy bay cảnh báo sớm. Đoạn video của Không quân Trung Quốc bao gồm hình ảnh của chiến đấu cơ J-11BS với tên lửa chưa được xác định.

Trang thedrive.com (Mỹ) đánh giá nhiều khả năng đó là tên lửa chống bức xạ. Trong khi đó, tạp chí quốc phòng Ordnance Industry Science Technology của Trung Quốc ngày 10/11 nhận định rằng hình ảnh chụp màn hình đoạn video có chất lượng không cao do vậy khó có thể đánh giá về loại tên lửa bí mật này. Nhưng Ordnance Industry Science Technology nhận xét đây có thể là phiên bản cải tiến của tên lửa chống bức xạ CM-102 mà Trung Quốc sản xuất để xuất khẩu.

Theo tạp chí Ordnance Industry Science Technology, tên lửa này nhiều khả năng sử dụng công nghệ động cơ tên lửa đẩy kép nhiên liệu rắn. Công nghệ này đã được sử dụng trên tên lửa không đối không tiên tiến nhất của Trung Quốc hiện nay PL-15. Công nghệ tạo điều kiện để chiến đấu cơ phóng tên lửa vượt tầm tấn công của các tên lửa phòng không như S-400 của Nga và SM-6 từ Mỹ.

Chuyên gia Wang Ya'nan tại tạp chí Aerospace Knowledge (Trung Quốc) đánh giá rằng tên lửa chống bức xạ có thể đóng vai trò quan trọng trong tiêu diệt máy bay cảnh báo sớm của đối phương, vốn thường thải ra lượng bức xạ lớn.

Theo ông Wang Ya'nan, máy bay cảnh báo sớm thường hoạt động xa vùng chiến sự, có thể từ khoảng cách 300 km, do vậy tên lửa chống bức xạ cần có tầm bắn xa.

Tờ Ordnance Industry Science Technology phân tích rằng tên lửa mới có thể là “mảnh ghép hoàn hảo” cho chiến đấu cơ mới J-16D của Trung Quốc. J-16D có thể chở theo lượng lớn vũ khí, bao gồm cả tên lửa không đối không và không đối đất. Đặc điểm này khiến J-16D thậm chí còn mạnh hơn cả EA-18G của Hải quân Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông  
Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông  

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/8 cảnh báo rằng những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN