Iran sản xuất tên lửa hành trình có khả năng phóng từ tàu ngầm

Ngày 30/11, Hải quân Iran cho biết lực lượng này đã bắt đầu sản xuất với số lượng lớn tên lửa hành trình “Jask” có khả năng phóng từ tàu ngầm do Tehran tự nghiên cứu, chế tạo.

Chú thích ảnh
Hải quân Iran phóng tên lửa trong cuộc tập trận tại Vịnh Oman ngày 23/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi đã đưa ra tuyên bố trên khi đi dự cuộc triển lãm Hải quân diễn ra cùng ngày. Tại triển lãm, Hải quân Iran cũng trưng bày và giới thiệu nhiều thành tựu mới nhất của quân chủng này.

Theo ông Khanzadi, tất cả các tàu ngầm của Hải quân Iran sẽ được trang bị vũ khí này và tầm bắn hiện nay của tên lửa cũng sẽ được nâng cấp “về căn bản” trong tương lai. Tư lệnh Hải quân Iran cho biết thêm, loại tên lửa hành trình nêu trên, được phát triển như một phần của “Dự án Jask-2”, sẽ cho phép Hải quân đánh trúng nhiều mục tiêu ở tầm xa. Ông Khanzadi nêu rõ: “Tên lửa này chắc chắn sẽ tạo sự ngạc nhiên đáng sợ đối với thế lực thù địch”.

Tư lệnh Hải quân Iran cũng cho hay, một dự án nữa mang mật danh “Jask-3” cũng đang được triển khai, góp phần cải thiện đáng kể năng lực của tên lửa sẽ được trang bị cho các tàu ngầm.

Tại sự kiện trên, ông Khanzadi cũng thông báo rằng cuộc tập trận hải quân chung giữa Iran, Nga và Trung Quốc sẽ được tổ chức trên Ấn Độ Dương trong tháng 12. Các thỏa thuận cũng như kế hoạch chuẩn bị đã được đại diện quân đội 3 nước đưa ra thảo luận trong các cuộc họp hồi tháng trước.

Cũng trong ngày 30/11, Iran đã “trình làng” 5 dự án và thành tựu quân sự khác, bao gồm máy bay không người lái “Pelican” với khả năng hoạt động trên biển, thủy lôi “Sadaf-2”, hệ thống định vị “Soren”, bom thông minh “Balaban” và tàu huấn luyện “Loqman”.

Trong những dự án trên, hệ thống định vị Soren sẽ cho phép các tàu ngầm của Iran có thể theo dõi và thu thập thông tin mà không cần sử dụng công nghệ của Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong khi đang hoạt động bí mật dưới nước.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Iran phóng thử thành công tên lửa hành trình từ tàu ngầm
Iran phóng thử thành công tên lửa hành trình từ tàu ngầm

Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA ngày 24/2 đưa tin hải quân nước này đã phóng thử thành công tên lửa hành trình trong cuộc tập trận gần Eo biển Hormuz.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN