CIA can thiệp để hạn chế uy lực của tên lửa xuất khẩu

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có kế hoạch can thiệp nhằm hạn chế sức mạnh của loại tên lửa phòng không trước khi bán ra nước ngoài.

Chú thích ảnh
Một tên lửa MANPADS phát nổ tại Tripoli, Libya năm 2011. Ảnh: Reuters 

Nhà nghiên cứu Hà Lan Jos Wetzel strong hội nghị về an ninh mạng tại Leipzig (Đức) ngày 29/12 cho biết công nghệ mà CIA có ý định “nhúng tay” can thiệp được sử dụng cho tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

Theo ông Jos Wetzel, CIA đã sáng tạo ra “giải pháp kiểm soát vũ khí thông minh” nhằm hạn chế công năng của tên lửa “ở thời điểm và thời gian đặc biệt”. Công nghệ này có tên “hàng rào địa lý”, với tính năng chính là ngăn cản việc sử dụng của một thiết bị ở khu vực địa lý nhất định.

Ông Jos Wetzel cho biết nội dung này nằm trong số tài liệu của CIA bị WikiLeaks làm rò rỉ năm 2017 nhưng không được công chúng chú ý. Ông Wetzel đồng thời xác nhận hiện vẫn chưa rõ công nghệ của CIA vẫn mới chỉ nằm trên giấy hay đã được triển khai.

Tuy nhiên, ông Wetzels nhấn mạnh rằng thời gian hình thành nội dung về “hàng rào địa lý” là từ 2014-2015 trùng khớp với thông tin truyền thông đăng tải về việc Mỹ chuyển MANPADS đến tay lực lượng nổi dậy tại Syria.

Trong trường hợp “hàng rào địa lý” được hiện thực hóa, các MANPADS của Mỹ khi đó chỉ có thể sử dụng trên chiến trận tại Syria. MANPADS Mỹ cung cấp cho các đồng minh có thể đóng vai trò quan trọng giúp chiến thắng chiến tranh nhưng chúng thường bị thất lạc hoặc rơi vào tay phiến quân.

CIA từ chối đưa ra bình luận về thông tin Reuters đưa liên quan tới “hàng rào địa lý”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Đặc vụ CIA lột mặt nạ cải trang trước sự ngỡ ngàng của quan khách Nhà Trắng
Đặc vụ CIA lột mặt nạ cải trang trước sự ngỡ ngàng của quan khách Nhà Trắng

Khoảnh khắc người cải trang cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lột mặt nạ trước cựu Tổng thống George H.W. Bush làm những người có mặt trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục quá ngỡ ngàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN