Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên gần hoàn thiện một cơ sở tên lửa đạn đạo

Theo hãng tin Yonhap, trong một báo cáo gửi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ), chuyên gia Mỹ Joseph Bermudez nhận định Triều Tiên dường như gần hoàn thiện một cơ sở tên lửa đạn đạo có khả năng phóng thử các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Chú thích ảnh
Một vụ thử tên lửa đạn đạo tại địa điểm không xác định ở Triều Tiên. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Báo cáo cho biết Cơ sở Hỗ trợ tên lửa đạn đạo Sil-li "chưa từng được biết đến trước đây", cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 17 km về phía Tây Bắc và gần sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. Tại cơ sở này có một công trình có vòm cao đủ lớn để chứa một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15. Nhận định của chuyên gia Bermudez căn cứ vào hình ảnh vệ tinh.

Theo báo cáo, cơ sở này bắt đầu được xây dựng từ giữa năm 2016, có các đặc điểm như các tòa nhà nối liền được thiết kế có thể lái xe xuyên các tòa nhà; vị trí gần các nhà máy chế tạo các bộ phận tên lửa đạn đạo và có một khu vòm nhô cao ở giữa tòa nhà lớn nhất. Phần vòm này cao 37m, rộng 30m, đủ để đặt các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong 14 hoặc 15 trên một xe phóng tự hành để thực hiện phóng thử tên lửa.

Chuyên gia Bermudez nhấn mạnh chưa xác định chính xác chức năng của cơ sở này, nhưng căn cứ kích thước các tòa nhà và phần ngầm, cơ sở này có thể được sử dụng để lắp ráp các tên lửa đạn đạo từ các bộ phận linh kiện được vận chuyển đến bằng đường sắt từ các nhà máy sản xuất linh kiện gần đó, đồng thời được sử dụng để cất giữ các tên lửa đạn đạo cùng các phương tiện vận chuyển - phóng tên lửa.

Ông Bermudez dự báo với tốc độ xây dựng hiện tại, cơ sở trên có thể hoàn thiện và sẵn sàng hoạt động vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Phạm Tuân (TTXVN)
Phiến quân Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào thủ đô của Yemen
Phiến quân Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào thủ đô của Yemen

Người phát ngôn liên quân Arab chống phiến quân Houthi tại Yemen, Đại tá Turki al-Malki sáng 29/3 cho biết hệ thống phòng không Saudi Arabia đêm 28/3 đã đánh chặn 2 tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi ở Yemen bắn vào thủ đô Riyadh và thành phố Jizan. Hiện chưa ghi nhận có thương vong trong vụ việc này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN