Các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn mạnh chi bất chấp dịch COVID-19

Theo báo cáo mới của tổ chức Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) công bố ngày 7/6, các nước sở hữu vũ khí hạt nhân trong năm 2020 đã mạnh chi vào kho vũ khí nguyên tử của mình, với mức tăng 1,4 tỉ USD so với năm 2019, bất chấp dịch COVID-19 và tác động nghiêm trọng của đại dịch đến các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã chi hơn 72 tỉ USD vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này trong năm 2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Báo cáo mang tên "Chi tiêu vào hạt nhân toàn cầu năm 2020" nêu chi tiết cách thức 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trên thế giới tiếp tục tăng chi tiêu vào vũ khí này. Báo cáo nêu rõ: "Trong khi các giường bệnh trong bệnh viện chật cứng bệnh nhân, bác sĩ và y tế làm việc quá giờ, vật tư y tế cơ bản thiếu thốn, thì 9 quốc gia đã chi hơn 72 tỉ USD vào các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt trong năm 2020", tăng 1,4 tỉ USD so với mức của năm 2019.

Theo báo cáo, mức chi của Mỹ là 37,4 tỉ USD, chiếm hơn một nửa khoản chi của 9 nước và chiếm gần 5% tổng ngân sách quốc phòng của nước này. ICAN ước tính mức chi của Trung Quốc là khoảng 10 tỉ USD, trong khi của Nga là 8 tỉ USD.

Nhìn chung, 9 quốc gia có trang bị vũ khí hạt nhân (gồm 3 nước trên và Anh, Pháp, Ấn Độ, Israel, Pakistan và Triều Tiên) đã chi hơn 137.000 USD/phút vào vũ khí hạt nhân trong năm 2020. Đặc biệt, việc tăng chi tiêu diễn ra trong bối cảnh thế giới đang vật lộn chống chọi với đại dịch nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ qua và nhiều nước trên thế giới đang hợp tác với nhau để cấm vũ khí hạt nhân.  Hiệp ước của Liên hợp quốc cấm vũ khí hạt nhân bắt đầu có hiệu lực vào ngày 22/1 sau khi 50 nước tham gia ký kết đã hoàn tất quá trình phê chuẩn vào tháng 10/2020.

ICAN nêu rõ: "Trong khi 9 nước này tiếp tục lãng phí hàng tỉ USD vào vũ khí hủy diệt hàng loạt, thì phần còn lại của thế giới đang nỗ lực để đưa vũ khí hạt nhân vào danh mục mặt hàng bất hợp pháp". 

Theo báo cáo của ICAN, hơn 20 công ty sản xuất vũ khí hạt nhân hoạt động sinh lời trong năm 2020 nhờ các hợp đồng mới hoặc các hợp đồng đang được triển khai, với 11 công ty phương Tây kiếm được 27,7 tỉ USD. Những công ty thu lời cao nhất từ các hợp đồng này có Northrop Grumman, General Dynamics, Lockheed Martin, Raytheon Technologies và Draper.

Minh Châu (TTXVN)
Tổng thống Nga nêu quan điểm về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên
Tổng thống Nga nêu quan điểm về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng để tháo gỡ bế tắc liên quan chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cần có các bước đi nhằm đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là một vấn đề nan giải, không thể giải quyết bằng biện pháp gia tăng sức ép và trừng phạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN