Mỹ tiếp tục công bố nhiều chi tiết chưa từng được biết tới về vụ ám sát John F. Kennedy

Cơ quan Lưu trữ quốc gia của Mỹ ngày 17/11 đã công bố một bộ hồ sơ mới - gồm 10.744 tài liệu - liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy hồi năm 1963, trong đó có nhiều chi tiết chưa từng được biết tới.

Đây là lần thứ 5 trong năm nay, Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ công bố các hồ sơ mật được nhiều người quan tâm này.

Tổng thống John F.Kennedy tại Nhà Trắng ở Thủ đô Washington, Mỹ ngày 24/10/1962. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ, bộ hồ sơ mới công bố dày khoảng 5 triệu trang, với 8.336 tài liệu được công bố hoàn toàn, trong khi 2.408 tài liệu chỉ được công bố một phần, để bảo vệ danh tính của các cá nhân liên quan, cũng như các nguồn tin tình báo và an ninh quốc phòng. Trong bộ hồ sơ này có 144 tài liệu được công bố lần đầu tiên.

Việc công bố hồ sơ về vụ ám sát cựu Tổng thống Kennedy (khi đó 46 tuổi) được thực hiện theo đạo luật được ký ngày 26/10/1992, dưới thời Tổng thống George H. W. Bush. Đạo luật này yêu cầu tất cả các tài liệu liên quan tới vụ ám sát sẽ phải được công bố trong vòng 25 năm, trừ khi tổng thống cho rằng điều đó có thể gây nguy hại tới tình báo, việc thực thi pháp luật, các chiến dịch quân sự hay các mối quan hệ quốc tế.


Khi thời hạn 25 năm nêu trên kết thúc vào ngày 26/10 vừa qua, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tuyên bố ông "không có sự lựa chọn nào khác" ngoài việc phải chấp thuận yêu cầu của một số cơ quan chính phủ theo đó tiếp tục giữ kín một số tài liệu nhất định trong hồ sơ mật này. Tuy nhiên, ông đưa ra thời hạn chót đến tháng 3/2018 để các cơ quan chính phủ này giải trình với Cơ quan Lưu trữ quốc gia về việc tại sao các tài liệu nêu trên cần phải biên tập lại.


Theo các thông tin do Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và một ủy ban của Hạ viện phụ trách điều tra cái chết của vị tổng thống 46 tuổi Kennedy công bố trước đó, vụ ám sát xảy ra tại thành phố Dallas thuộc bang Texas của Mỹ ngày 22/11/1963. Ủy ban điều tra khẳng định vụ ám sát do một mình sát thủ Lee Harvey Oswald thực hiện. Hai ngày sau khi thực hiện vụ ám sát, Lee Harvey Oswald đã bị Jack Ruby - một chủ hộp đêm - bắn chết khi đang bị áp giải tới nhà tù. 


Tuy nhiên, kết luận chính thức của ủy ban trên không làm giảm đi những đồn đoán rằng có một âm mưu lớn hơn đằng sau vụ ám sát vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ. Hàng trăm cuốn sách và bộ phim ra đời sau đó đã càng làm gia tăng thuyết âm mưu này, trong đó nhằm thẳng vào các đối thủ thời Chiến tranh Lạnh của Mỹ như Liên Xô và Cuba, hay các tổ chức mafia và cả Phó Tổng thống Lyndon Johnson dưới thời ông Kennedy.


TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ công bố bộ tài liệu mới tuyệt mật về vụ ám sát John F. Kennedy
Mỹ công bố bộ tài liệu mới tuyệt mật về vụ ám sát John F. Kennedy

Một bộ tài liệu mới, được đóng dấu tuyệt mật của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy hồi năm 1963, đã được Cơ quan Lưu trữ quốc gia công bố ngày 3/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN