John Rulloff: Kẻ giết người hay thiên tài - Kỳ cuối: Học vấn của kẻ sát nhân

Rulloff chuyển đến Pittsburgh, tự xưng là một học giả đến từ Oxford và kiếm được một chân dạy học. Nhưng chẳng bao lâu sau, anh ta trở lại New York cùng Jarvis thực hiện một số vụ trộm cắp vặt. Rulloff lãnh án hai năm tù vì tội trộm cắp và trong thời gian này đã gặp William T. Dexter, cũng là một tên trộm đang chịu án.


 

Lệnh treo cổ Rulloff.

 

Ra tù, Rulloff, Javis và Dexter nhập thành một hội. Javis và Dexter mới 20 tuổi nên cả nhóm trông chờ vào tuổi tác, kinh nghiệm và trí thông minh của Rulloff để vạch ra những kế hoạch làm ăn. Một trong số đó là vụ trộm cửa hàng nhà Halbert ở Binghamton.


Vụ trộm đó là một thất bại với ba mạng người, Rulloff không chết nhưng phải chịu nhiều áp lực.


Phiên tòa xét xử Rulloff được mở lại vào ngày 4/1/1871. Thông tin đăng kín trên tờ New York Times và mỗi ngày có tới 2.000 người tới theo dõi phiên tòa, gấp đôi sức chứa của phòng xử án. Rõ ràng, câu chuyện về Rulloff đã lan xa, thậm chí thu hút cả sự quan tâm của báo chí nước ngoài. Rulloff bị buộc tội trộm cắp và giết người cấp độ một. Bản án dành cho Rulloff là treo cổ vào ngày 3/3/1871.


 

Bộ óc của Rulloff ngâm trong phoócmôn.

Khi trở lại nhà tù, Rulloff tiếp tục thu hút sự tò mò của nhiều người. Anh ta được cho là có trí tuệ phi thường, thậm chí một số học giả muốn trao đổi thư từ với Rulloff. Ngày qua ngày, tên tuổi của Rulloff càng lan xa. Nhiều người tò mò về cái gọi là lý thuyết ngôn ngữ của Rulloff. Người ta đổ đến nhà tù chỉ để nhìn thấy anh ta, trong khi Rulloff tối ngày viết lách và nghiền ngẫm sách vở cứ như không gì có thể quấy rầy anh ta.


Thậm chí cả lúc cảnh sát trưởng thông báo thi hành án treo cổ, Rulloff vẫn đang bận giải thích những ý tưởng của mình cho các phóng viên. Do vậy, không ít nhà trí thức đặt ra câu hỏi, giữa việc bị treo cổ và làm nghiên cứu, việc nào thích hợp hơn với Rulloff. Đánh giá Rulloff là người có chuyên môn cao, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ hoàn hảo, nhiều người đã gửi thư vào tù cho Rulloff nhờ anh ta giúp đỡ trong công việc nghiên cứu của họ.


 

Hình ảnh sinh viên y khoa đào xác Rulloff.

 

Một bài viết đăng trên tờ New York Times khi đó cho biết, lá thư mà Rulloff gửi tới các nhà lãnh đạo Binghamton là một sự pha trộn kỳ cục nhất, không tuân theo nguyên tắc nào cả, trong đó thể hiện sự “sắc sảo, uyên bác” song cũng có cả sự “trái khoáy, láo xược và tự phụ”.


Rulloff còn viết thư hỏi thăm các học giả và thể hiện sự quan tâm sau các cuộc tranh luận về việc anh ta nên bị treo cổ hay nên được sống để làm công tác nghiên cứu. Rulloff cũng đã gợi ý có vài cuộc phỏng vấn, và trong một cuộc phỏng vấn, anh ta nói “các người sẽ không thể giết được một linh hồn chưa yên nghỉ”. Rulloff thề rằng, mọi người sẽ vẫn cảm nhận được sự có mặt của anh ta trên đường phố và trong các ngôi nhà. Anh ta sẽ mang đến nỗi sợ hãi trong đêm để nhắc nhở mọi người rằng, họ đã giết nhầm anh ta. Rulloff khẳng định với luật sư rằng, anh ta là người hy sinh hết mình cho sự nghiệp khoa học nhưng đã bị đổ tiếng xấu.


Cuối cùng, ngày hành quyết đã tới. Ngày 18/5/1871, Rulloff được dẫn giải tới giá treo cổ. Đó là một ngày mùa xuân đẹp trời, mọi người từ khắp nơi đã đổ về để theo dõi vụ hành quyết Rulloff. Tim của Rulloff ngừng đập vào lúc 11 giờ 40. Đây cũng là vụ treo cổ công khai cuối cùng ở tiểu bang New York.


Thi thể của Rulloff được chôn tại một nghĩa trang, nhưng sau này đã bị một số sinh viên y khoa đào lên (nó được tìm thấy trên cánh đồng của một người thợ gốm). Nghiên cứu bộ óc của Rulloff, Tiến sĩ Burt phát hiện ra Rulloff là kiểu người có xu hướng phạm tội và thổi phồng thực tế cho phù hợp với lý thuyết của mình. Với kích cỡ tương đương với bộ não của nhiều thiên tài, bộ não của Rulloff nặng khoảng 1,7 kg - nặng hơn hầu hết những bộ não nam giới trưởng thành.


Cuối cùng, bộ não của Rulloff đến tay Burt Green Wilder - một nhà nghiên cứu sinh vật học tại Đại học Cornell, từng là bác sĩ phẫu thuật trong cuộc nội chiến Mỹ. Green Wilder bắt đầu sưu tầm não người từ năm 1889, nhằm tìm hiểu xem liệu sự khác nhau về kích cỡ, hình dạng, đặc tính hóa học, hoặc trọng lượng có thể ảnh hưởng thế nào đến các hành vi nhất định hoặc các loại tính cách, kể cả bệnh tâm thần. Vào lúc đỉnh cao, bộ sưu tập của ông có 600 mẫu vật. Sau này, nhiều mẫu vật đã bị bỏ đi, tuy nhiên bộ não của Rulloff vẫn được giữ lại cho đến ngày nay. Nó được bảo quản bằng phoócmôn và ngâm trong bình thủy tinh.


Một điều đặc biệt nữa là, sau khi Rulloff bị treo cổ, tờ New York Times đã đăng một bài viết cho biết, con gái của Rulloff đã được tìm thấy và vẫn sống khỏe mạnh. Priscilla được người em trai của Rulloff nuôi nấng ở Pennsylvania đã là một cô gái 25 tuổi, đang điều hành một khách sạn. Cô cứ ngỡ Rulloff là bác của mình và suốt nhiều năm qua cô đã nhận được nhiều quà tặng từ Rulloff.


Nguyễn Bình

John Rulloff: Kẻ giết người hay thiên tài - Kỳ 5: Lọt lưới pháp luật
John Rulloff: Kẻ giết người hay thiên tài - Kỳ 5: Lọt lưới pháp luật

Trong 10 năm Rulloff bị giam cầm, việc tìm kiếm thi thể của Harriet và Priscilla vẫn tiếp tục. Năm 1856, khi Rulloff đang mong đợi ngày mãn hạn tù thì lại có lệnh của tòa gửi đến vì nghi ngờ anh ta liên quan đến cái chết của Harriet.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN