John Rulloff: Kẻ giết người hay thiên tài - Kỳ 5: Lọt lưới pháp luật

Trong 10 năm Rulloff bị giam cầm, việc tìm kiếm thi thể của Harriet và Priscilla vẫn tiếp tục. Năm 1856, khi Rulloff đang mong đợi ngày mãn hạn tù thì lại có lệnh của tòa gửi đến vì nghi ngờ anh ta liên quan đến cái chết của Harriet. Cảnh sát đưa Rulloff trở lại Ithaca. Tại đây, Rulloff đã tranh cãi với luật sư quận John A. Williams rằng, đây là hành động kết án kép, nghĩa là xử án hai lần cho một tội danh. Và luật sư Williams đã buộc phải dừng việc truy cứu Rulloff. Tuy nhiên, trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận, Williams lại đưa ra một bản cáo trạng khác, liên quan đến cái chết của Priscilla. Rulloff một mực cho rằng mình vô tội, và đề nghị thay đổi nơi xử án của luật sư bào chữa cho Rulloff được chấp thuận. Phiên tòa sau đó diễn ra tại Owego, quận Tioga, New York.


 

Thành phố Ithaca, nơi Rulloff lẩn trốn sau khi vượt ngục

 

Trong lúc Rulloff đang ở tù, các cơ quan chức năng đã rất cố gắng để tập hợp bằng chứng. Họ đã lần theo mọi di chuyển của Rulloff, kể từ lúc anh ta rời ngôi nhà chung sống cùng vợ con. Những chiếc vali mà Rulloff mang theo được tìm thấy ở Chicago, bên trong có quần áo dành cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, còn có những bằng chứng về tâm lý. Những lời nói dối, những lần trốn tránh, những câu chuyện bịa đặt, những bí danh khác nhau và thái độ cư xử khác thường của Rulloff đều được sử dụng để chống lại anh ta.


Tại phiên tòa này, tuy thừa nhận rằng sự biến mất của ai đó chưa đủ là bằng chứng kết luận nghi phạm giết người, bồi thẩm đoàn đã nghiên cứu tình huống liệu một người đó có thể bị buộc tội giết người khi không có xác nạn nhân hay không - một vấn đề pháp lý gai góc vào thời bấy giờ. Daniel Dickenson, công tố viên tại tòa tranh luận rằng, chỉ cần chứng cứ gián tiếp là đủ, cho dù không có xác nạn nhân. Và trong lúc bồi thẩm đoàn vẫn còn tranh luận về điểm này thì Rulloff được dẫn trở lại nhà tù. Ở đó, Rulloff biết rằng tòa án đã ủng hộ cho một phán quyết có tội, và anh ta sẽ tiếp tục bị giam giữ để chờ tuyên án.


John Rulloff.

Trong thời gian này, Rulloff làm quen với Albert Jarvis, 16 tuổi, con trai người cai tù. Sau này, Jarvis đã trở thành quân bài quan trọng trong các kế hoạch của Rulloff. Bố mẹ của Javis không chút băn khoăn khi người tù này dạy con trai của họ học tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp cổ. Họ cho rằng, Rulloff là người có học thức, cho dù anh ta có thể là một kẻ giết người và hành vi của Rulloff không có khả năng ảnh hưởng tới con trai họ. Rõ ràng, họ đã đánh giá thấp thủ đoạn của một tên sát nhân có vấn đề về thần kinh.


Rulloff đã dành nhiều thời gian cho Jarvis, người sau này coi hắn ta như cha mình. Rulloff cũng tìm cách lấy lòng cha Javis bằng việc viết cuốn tiểu sử cho ông này và dần chiếm được tình cảm của mẹ Javis (còn có tin nói rằng người phụ nữ này đã phải lòng Rulloff).


Mùa xuân năm 1857, Rulloff trốn khỏi nhà tù. Một việc dường như không thể - thoát khỏi một sợi xích quanh chân và 8 chiếc khóa cửa - nếu không có được sự trợ giúp từ bên trong.


Một phần thưởng trị giá 500 USD ngay lập tức được đưa ra cho ai bắt được Rulloff. Tờ rơi thông báo nhận dạng của Rulloff được rải khắp quận. Một tờ báo địa phương đưa tin, có một người khách đến thăm tù nhân đã đưa cho Rulloff một khoản tiền lớn. Jarvis cũng xác nhận có một người khách đến thăm và hỏi nhiều điều về Rulloff. Thế rồi, cha của Jarvis bị sa thải. Jarvis bị truy tố vì đã giúp đỡ Rulloff bỏ trốn. Phần thưởng được tăng lên 1.250 USD.


Không may cho Rulloff, trong quá trình lẩn trốn, hắn đã vô tình lọt vào một tấm ảnh của một người nào đó và bị nhận ra là kẻ đang bị truy nã. Hóa ra Rulloff vẫn chưa rời Ithaca.


Chẳng bao lâu sau, Rulloff di chuyển về phía tây, tới Ohio. Phát hiện ra kẻ bị truy nã, một nhóm nông dân đã vây bắt Rulloff. Hắn cố thuyết phục những người nông dân là họ đã nhầm, song không ai tin, hơn nữa họ muốn được nhận tiền thưởng. Rulloff chống trả không nổi, bị nhóm nông dân giao cho cảnh sát Ithaca. Biết không trốn được, Rulloff đành quay trở lại phòng giam trước kia của mình với những ổ khóa đã được trang bị chắc chắn hơn.


Chưa thể kết tội Rulloff giết vợ con, các công tố viên chuyển sang điều tra nghi án Rulloff đã đầu độc Amelia Schutt, chị dâu của vợ và con cô này. Tử thi của Amelia Schutt được khai quật để kiểm tra. Người ta đã phát hiện ra lớp cặn đồng có trên các mô và khẳng định chất này được đưa từ ngoài vào cơ thể của Amelia Schutt. Nhưng rốt cuộc, cuộc điều tra này cũng chẳng đi đến đâu. Ngoài những tin đồn và sự nghi ngờ, cái chết của mẹ con Amelia Schutt không bao giờ có thể quy tội được cho Rulloff.


Đầu năm 1859, một phiên tòa mới lại được mở ra để xét xử Rulloff. Tuy nhiên, công tố viên hiểu rằng, gần như không có hy vọng nào cho một kết quả khác, bởi vì họ không tìm được bằng chứng mới. Rulloff lại thoát tội một lần nữa. Sau khi Rulloff được tự do, Jarvis đã tìm đến hắn hòng kiếm tiền cho mẹ và bản thân.


Nguyễn Bình

 

Đón đọc kỳ cuối: Học vấn của kẻ sát nhân

John Rulloff: Kẻ giết người hay thiên tài - Kỳ 4: Người chồng tàn bạo
John Rulloff: Kẻ giết người hay thiên tài - Kỳ 4: Người chồng tàn bạo

Một buổi tối, Rulloff và Harriet xảy ra cãi vã về kế hoạch tương lai của gia đình họ: Rulloff muốn chuyển tới phía tây để tìm kiếm một công việc tốt hơn, trong khi Harriett lại mong vẫn được ở gần những người họ hàng của cô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN