Bóng hồng làm rối ren Nội các Mỹ - Kỳ 2: Mắc tội vì lẳng lơ

Những câu chuyện tình khá phong phú của Margaret cộng với thực tế Margaret Timberlake phục vụ trong quán rượu của gia đình đã khiến những người khác ở thủ đô cho rằng cô là một người đàn bà lẳng lơ và dễ dãi.

 

Mặc dù vậy, Eaton lại đánh giá cô hoàn toàn khác. Với ông, Margaret là hiện thân của vẻ đẹp nữ tính, sự quyến rũ vô bờ. Hơn thế, ông đã trở thành bạn tâm giao của John Timberlake, chồng Margaret và thậm chí đã chiến đấu, mặc dù không thành công, để buộc các đồng nghiệp của ông phải bồi hoàn những thiệt hại mà Timberlake phải gánh chịu trong thời gian anh làm việc trên tàu. Mỗi khi Timberlake vắng nhà, Eaton luôn sẵn lòng hộ tống vợ bạn trên những chặng đường và tới các bữa tiệc tùng. Mỗi giây phút ở bên Margaret, ông được tận hưởng khiếu hài hước và lối đối đáp thông minh của cô.


 

Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 1824.

Margaret gọi Eaton là “bạn của chồng tôi… anh ấy là người đàn ông thật thà và chung thủy”. Tuy nhiên, những người đàm tiếu lại cho rằng, mối quan hệ giữa Margaret và Eaton không trong sáng như hai người vẫn thanh minh. Họ ví John Timberlake như một gã say rượu, bất lực và cho rằng lý do thực sự khiến ông phải xa nhà dài ngày là bởi ông không thể chịu đựng thói trăng hoa bẩm sinh của vợ.


Những lời thị phi này thậm chí còn trở nên thậm tệ hơn khi, vào tháng 4/1828, Timberlake qua đời vì “bệnh phổi” trong khi đang phục vụ ở châu Âu trên con tàu USS Constitution. Trước sự đau buồn của góa phụ, người ta đồn đại rằng, cái chết của chồng cô không hoàn toàn tự nhiên, mà là do ông tự vẫn vì thất vọng về lối sống buông thả của vợ. Những lời đàm tiếu này không chỉ khiến cho Margaret và Eaton mà ngay cả Jackson cũng cảm thấy đau buồn.


 

Quang cảnh lễ nhậm chức tổng thống của Andrew Jackson.

 

Cuộc chạy đua đầu tiên của Jackson vào Nhà Trắng diễn ra vào năm 1824 kết thúc với việc ông giành được thắng lợi về đầu phiếu phổ thông nhưng vẫn mất chiếc ghế tổng thống khi không giành được đa số phiếu đại cử tri so với John Quincy Adams. Đây được cho là một cuộc đua không đẹp, khi mà những người ủng hộ Adams cố tình bêu riếu Jackson là người thiếu giáo dục, gian lận đất đai. Họ thậm chí còn cáo buộc Jackson đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.


Những cáo buộc này bắt nguồn từ vụ hôn nhân đầu tiên của Rachel (sau này trở thành vợ Jackson) với thương gia có tính hay ghen ở bang Kentucky tên là Lewis Robards. Hai người kết hôn vào năm 1785 nhưng Robards cho rằng vợ mình là người không chung thủy. Đó là lý do khiến họ chia tay nhau năm 1790. Một năm sau, Rachel kết hôn với Andrew Jackson, khi đó còn là một luật sư trẻ giàu tham vọng mà cô đã từng gặp khi ông lưu trú tại nhà của mẹ cô ở Nashville. Cho đến tận năm 1793, Jackson mới biết rằng Robards mới chỉ đồng ý ly hôn Rachel chứ mọi thủ tục vẫn chưa được tiến hành.


 

Timberlake qua đời trên con tàu USS Constitution.

Tại cuộc chạy đua tổng thống tiếp theo vào năm 1828, những lời đồn đại lại nổi lên trên những tờ báo ủng hộ Adams. Một trong những tờ báo này đưa ra câu hỏi trong một bài xã luận: “Liệu một kẻ lăng loàn (Rachel) và người chồng nhân ngãi (Andrew Jackson) có nên được đặt vào vị trí cao nhất của mảnh đất Thiên chúa giáo và tự do này không?”. Tuy nhiên, Jackson vẫn giành thắng lợi trong cuộc bầu cử đó, trở thành tổng thống đầu tiên đến từ miền Tây và thành lập ra cái mà ngày nay người ta gọi là đảng Dân chủ. Tuy nhiên, 3 tháng trước lễ nhậm chức của Jackson, Rachel qua đời vì bị bệnh tim. Jackson cho rằng, chính những kẻ bôi nhọ ông là thủ phạm gián tiếp gây ra cái chết của vợ mình. “Chúa hãy tha thứ cho những kẻ đã gây ra cái chết của cô ấy”, vị tổng thống mới được đắc cử nói tại lễ tang của vợ mình, “như tôi biết cô ấy tha thứ cho họ. Tôi thì không bao giờ có thể”.


Sau cái chết của Rachel, Jackson lại càng một mực muốn chiếm được trái tim của con gái người chủ quán trọ. Tuy vậy, khi John Eaton nói với Jackson về ước nguyện muốn kết hôn với Margaret Timberlake, vị tổng thống này ngay lập tức đưa ra những lời khuyên chân tình: “Đừng để ý đến những kẻ ngồi lê đôi mách. Nếu anh yêu Margaret Timberlake, hãy cứ xúc tiến và kết hôn với cô ngay lập tức và bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu của bọn họ”.


Không may mắn thay, lễ cưới được tổ chức ở nhà của O’Neale hôm 1/1/1829 chỉ làm dấy lên những chỉ trích về đôi uyên ương này. Louis McLane, một chính trị gia bang Maryland, chỉ trích rằng: “Eaton vừa mới kết hôn với tình nhân của ông và cũng là nhân tình của hàng tá người khác!”. Margaret Bayard Smith, một người hoạt động trong lĩnh vực xã hội ở Oasinhtơn có chồng là giám đốc của chi nhánh Ngân hàng Trung ương Mỹ, phát biểu rằng, danh tiếng của Eaton “đã hoàn toàn bị hủy hoại” bởi mối quan hệ với một người phụ nữ, người mà thậm chí không cần phải đợi thêm bất cứ một ngày nào để kết hôn lần tiếp theo.


Khánh Chi (tổng hợp)

 

Đón đọc kỳ tới: Nội các rối ren

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN