TPP có một chương riêng về dệt may

Chương riêng về dệt may được xếp thứ tự là Chương IV của Hiệp định TPP, gồm các nội dung chính như bộ quy tắc xuất xứ riêng đối với các sản phẩm dệt may.

Sản xuất hàng dệt may tại công ty TNG. Ảnh: Hoàng Nguyên - TTXVN

Việt Nam là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn thứ hai vào Hoa Kỳ, chỉ sau Trung Quốc. Do đó, cũng như trong nhiều hiệp định thương mại tự do khác của Hoa Kỳ, nhóm nhiều nghị sỹ Hoa Kỳ cũng như các hiệp hội và doanh nghiệp ngành dệt may trong nước của Hoa Kỳ đều yêu cầu phải có một Chương riêng về dệt may trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tách khỏi đàm phán Chương 3 về mở cửa thị trường đối với hàng hóa nói chung.

Chương riêng này áp dụng cho hai đối tác đàm phán chủ yếu là Hoa Kỳ (phía mở cửa thị trường) và Việt Nam (phía tiếp cận thị trường), ngoài ra, còn có một số đối tác khác quan tâm như Mexico, Australia...

Theo thứ tự, Chương riêng về dệt may được xếp thứ tự là Chương IV của Hiệp định TPP, gồm các nội dung chính như bộ quy tắc xuất xứ riêng đối với các sản phẩm dệt may; các quy định về biện pháp tự vệ đối với dệt may và các vấn đề về hợp tác hải quan, chương trình giám sát, xác minh xuất xứ.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) lưu ý, do được đàm phán riêng nên các vấn đề của dệt may đều được quy định riêng, với tính chất khác biệt so với các hàng hóa khác. Vì thế, doanh nghiệp ngành dệt may cần xem Chương IV TPP (dệt may) trước khi xem các nội dung khác của TPP.

Trừ các vấn đề đã được quy định trong Chương IV về xuất xứ và thủ tục chứng nhận xuất xứ, tự vệ và quy trình hải quan, đối với tất cả các vấn đề còn lại liên quan tới thương mại của hàng dệt may thì các chương khác của TPP vẫn áp dụng như bình thường, bà Trang khuyến nghị.

Thạch Huê (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản