Video gây sốc cảnh thanh niên Mỹ bị cảnh sát bắn hạ

Cảnh sát bang California (Mỹ) đã tung ra đoạn video thu từ máy quay gắn trên người sĩ quan cảnh sát ghi lại cảnh một thanh niên không trang bị vũ khí bị bắn nhiều lần mặc dù đã nằm gục trên mặt đất.Vụ việc trên xảy ra vào ngày 25/6 tại thành phố Fresno, thanh niên tử vong được xác định là Dylan Noble (19 tuổi). Cảnh sát trưởng thành phố Fresno Jerry Dyer trong một buổi họp báo đã thừa nhận đây là đoạn video với những hình ảnh gây khó chịu, nhưng cũng rất quan trọng để công chúng theo dõi.

Ông Dyer cũng cho biết đang hy vọng rằng đoạn video này sẽ không làm mồi lửa khiến bùng phát sự thù ghét cảnh sát giữa thời điểm phong trào chống cảnh sát đang tăng cao tại Mỹ.

Dyer cho biết ông dự định công bố đoạn video vào ngày 8/7 nhưng đã hoãn lại đến ngày 13/7 vì vụ 5 cảnh sát Dallas bị bắn chết ngày 7/7.

Theo đó, trước thời điểm xảy ra vụ việc, đã có một vài người dân địa phương báo cảnh sát rằng họ quan sát thấy một người đàn ông mang theo súng trường. Điều này gây ra hiểu nhầm cho cảnh sát khi bắt gặp Noble và chiếc xe tải của anh ta. Cảnh sát cho rằng Noble có trang bị vũ khí và thấy anh ta kéo một vài thứ từ chiếc hộp trong xe của anh ta.

Mặc dù bị cảnh sát cảnh báo “Giơ cả hai tay” và “Cậu có thể bị bắn” tuy nhiên Dylan Noble đã từ chối giơ tay ra đằng sau hoặc ngừng tiến về phía cảnh sát. “Nằm xuống đất ngay lập tức!”, các sĩ quan cảnh sát tiếp tục la hét vào Dylan Noble. Một người đã la lớn: “Bỏ ngay bất cứ thứ gì trong tay cậu”. Trong đoạn video, Noble còn nói rằng anh ta “ghét cuộc đời của mình”.

Cảnh sát đầu tiên đã bắn hai phát vào Noble khiến cậu ngã xuống đất. Khoảng 12 giây sau, cảnh sát này đã bắn tiếp phát thứ ba. Một cảnh sát khác đã hét lên yêu cầu Noble không cử động. Khoảng 15 giây sau, khi Noble gần như không còn động tĩnh gì thì một sĩ quan cảnh sát khác đã bắn lần thứ tư.


Hóa ra Noble không trang bị vũ khí và chỉ có một chai nhựa nhỏ rỗng không biết để làm gì mà anh ta giữ khư khư trong tay.

Cái chết của Noble, một người Mỹ da trắng, xảy ra hơn một tuần trước khi cảnh sát bắn chết hai người Mỹ da màu tại Lousiana và Minnesota, sự việc được coi là “giọt nước tràn ly” khiến căng thẳng leo thang trong cộng đồng người Mỹ da màu và cảnh sát da trắng.

Mẹ của Noble đã yêu cầu thành phố bồi thường về cái chết của con trai bà. Trong khi đó Dyer cho biết ông sẽ không công bố tên của các sĩ quan cảnh sát trong đoạn video để bảo đảm sự an toàn cho họ.

Hà Linh (Theo Independent)
Sát thủ tại Dallas từng lên kế hoạch tấn công bằng bom
Sát thủ tại Dallas từng lên kế hoạch tấn công bằng bom

Tên Micah Johnson, thủ phạm nổ súng nhằm vào cảnh sát thành phố Dallas đã từng lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công lớn bằng bom.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN