Tương lai, máy bay chở khách sẽ bay thành đàn như chim

Tập đoàn chế tạo máy bay của châu Âu, Airbus vừa công bố kế hoạch tầm nhìn của họ hướng đến tương lai của hàng không dân dụng vào năm 2050. Khi đó, các máy bay sẽ cất cánh trên đường băng ngắn và bay thành đàn trên bầu trời để giảm lực cản, từ đó tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải (xem video dưới).Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.Các chuyên gia của Airbus cho biết, công nghệ hiện nay đã cho phép tổ chức các hành trình chính xác hơn và ngắn hơn. Tuy nhiên, theo viễn cảnh “Bầu trời thông minh hơn” (Smarter Skies) thì trong tương lai, các chuyến bay sẽ được rút ngắn và tiết kiệm nhiên liệu hơn nữa, thông qua 5 tiến bộ mới:


1. Các máy bay sẽ cất cánh kiểu “eco-climb” (leo- sinh thái), nghĩa là động cợ đẩy sử dụng nhiên liệu tái tạo sẽ cho phép máy bay nhanh chóng đạt độ cao cần thiết, giảm lượng khí thải và tiếng ồn. Nhờ đó các đường băng có thể rút ngắn để tiết kiệm đất đai.


2. Trong tương lai, các “chuyến bay tự do” sẽ dựa trên những“đường bay tốc hành”. Các máy bay có khả năng tự tổ chức và lựa chọn những đường bay hiệu quả nhất, đưa ra lựa chọn tốt nhất phù hợp với điều kiện thời tiết và khí quyển. Những chiếc phi cơ dân dụngcũng có thể “hẹn nhau” trên không trung và bay thành đàn như chim để giảm bớt lực cản, từ đó tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải.


Đồ họa các phi cơ bay hình đàn chim trong viễn cảnh "Bầu trời thông minh" của Airbus.3. Máy bay trong tương lai cũng sẽ gây ít tiếng ồn hơn khi cất và hạ cánh. Trong lúc hạ cánh, máy bay có thể lướt nhẹ nhàng xuống các sân bay với động cơ đang ở chế độ “nghỉ”, làm giảm đáng kể tiếng ồn và khí thải. Tốc độ tiếp đất chậm hơn cũng sẽ phù hợp với các đường băng ngắn.


4. Các hoạt động mặt đất “thân thiện môi trường” với việc sử dụng các xe chở khách và hàng hóa dùng nhiên liệu tái tạo.


5. Nhiên liệu cho máy bay trong tương lai sẽ là nhiên liệu sinh học bền vững và các nguồn năng lượng có thể tái tạo khác như hydro và năng lượng mặt trời.T.H

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản