Metro Nhổn - Ga Hà Nội: Chạy thử đoạn trên cao vào tháng 12/2022, khoan ngầm 4km vào năm 2023

Sau những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB) tại ga S11 - Văn Miếu (dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội), dự kiến năm 2023, Robot đặt tại ga ngầm S9 - Kim Mã sẽ khoan những mũi đầu tiên và xuyên suốt 4km về đến ga S12 - Trần Hưng Đạo. Đoạn tuyến trên cao sẽ chạy thử vào cuối năm 2022.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Lê Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Quản lý Đường đắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, vào tháng 8/2021, do vướng mắc liên quan đến GPMB, dự án phải dừng thi công gói thầu CP03. Sau đó, với sự chỉ đạo quyết liệt của TP Hà Nội, vấn đề được tháo gỡ, công tác đền bù đã hoàn tất. Đầu tháng 11/2022, các nhà thầu đã huy động công nhân đến công trường.

Dù phần đi ngầm dưới lòng đất chỉ dài 4km, nhưng các ga này lại đi qua khu nội đô chật hẹp và bắt buộc đảm bảo giao thông trên khu vực. Do đó phải giữa hoặc cuối năm 2023, Robot đào hầm mới có thể chính thức hoạt động.

Về mặt kỹ thuật, Robot đào hầm sử dụng trong dự án này được thiết kế với vận tốc tối đa 18 mét/ngày. Sau khi trao đổi với các chuyên gia và lắng nghe khuyến nghị tư vấn về hệ số an toàn, Robot được thiết lập với tốc độ 10 mét/ngày đêm. Với công nghệ khoan ngầm này, Robot khoan đến đâu, các cánh tay Robot sẽ lắp đặt luôn vỏ hầm tới đó, tức là sẽ tạo ra một ống hầm hoàn chỉnh.

Video đại diện MRB trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức:

Dự án này có 10 gói thầu chính, gồm 9 gói thầu về xây lắp, thiết bị (5 gói thầu xây lắp, 4 gói thầu thiết bị) và 1 gói Tư vấn chung. Đến nay, UBND TP Hà Nội đã hoàn thành công tác ký hợp đồng và triển khai thi công 9/9 gói thầu chính về xây lắp và thiết bị (trong đó gói thầu CP01 và CP04 đã thi công xong, hiện đang hoàn thiện hồ sơ hoàn công).

Do việc chậm trễ trong GPMB, nhà thầu HGU (liên danh Huyndai và Ghella) đã gửi 3 khiếu nại yêu cầu bồi thường với tổng chi phí là 114,7 triệu USD và đề nghị chấp thuận thanh toán nếu không sẽ không thể tiếp tục thực hiện công việc và sẽ tiến hành các thủ tục khiếu nại lên Trọng tài quốc tế. Phía MRB cũng đã cử thành viên đại diện cho chủ đầu tư để tiến hành hòa giải theo quy định của Hợp đồng.

Liên quan đến việc tái khởi động gói thầu CP03 của dự án này, ông Lê Trung Hiếu cho biết, hiện hai bên đều đưa ra những lý lẽ của mình tại Ban hòa giải của Tòa trọng tài và xác định với nhau rằng: Việc thi công vẫn sẽ tiến hành, song song với đó cùng chờ Ban giải quyết tranh chấp của Toà trọng tài quốc tế đưa ra các phán quyết cuối cùng.

Như báo Tin tức đã đưa tin vào ngày 11/11/2022, một nửa mặt đường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) phía Bắc nhà ga S11 - Văn Miếu đã được hoàn công. Nhà thầu đã gỡ rào để người dân đi lại. Rào chắn cố định được chuyển sang phần đường còn lại phía Nam khu vực sát nhà dân vừa được giải tỏa để chuẩn bị thi công trở lại ga ngầm phía dưới. Hơn ai hết, người dân trong khu vực dự án đều muốn việc thi công được thực hiện nhanh, sớm trả lại toàn bộ mặt đường như cũ.

Video phóng viên ghi nhận kiến nghị của người dân sau khi dự án tái khởi động vào tháng 11/2022:

Tối 23/11, thông tin thêm với phóng viên báo Tin tức về tiến độ dự án từ Depot Nhổn đến ga S8 - Cầu Giấy, đại diện MRB cho biết, vào ngày 5/12 tới đây, tuyến Metro Hà Nội sẽ chạy thử đoạn trên cao với 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên sẽ bao gồm vận hành hệ thống trong thời gian tối thiểu 5 ngày nhằm đo lường hiệu suất RAMs (có thể kéo dài đến 6 tuần nếu tính khả dụng của hệ thống là dưới 98%). Lịch tàu chạy từ 9 giờ đến 19 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, với tối thiểu là 4 đoàn tàu, tối đa là 8 đoàn tàu.

Giai đoạn 2 của quá trình chạy thử sẽ diễn ra ngay sau khi đánh giá hiệu suất RAMs, với 5 kịch bản giả định tàu gặp sự cố như: Mất điện toàn tuyến hoặc một số tuyến; mất nguồn cấp điện phụ trợ; phát hiện cháy tại một ga và tình huống xuất hiện tàu cứu hộ.

Hiện hệ thống các ga ngầm và ống hầm đã đạt trên 42% khối lượng công việc. Đoạn tuyến trên cao dài 8,5km sẽ đưa vào khai thác thương mại trong năm 2023. Tới 2027 sẽ đưa vào khai thác toàn tuyến.

Hình ảnh việc thi công trở lại hầm và các ga ngầm tại ga S11 - Văn Miếu và chạy kỹ thuật tuyến trên cao từ Depot Nhổn đến ga S8 - Cầu Giấy:

Chú thích ảnh
Ngay sau khi nhận được mặt bằng sạch, một nửa mặt đường Quốc Tử Giám (phía Bắc nhà ga S11 - Văn Miếu) đã được hoàn công. Nhà thầu đã gỡ rào để người dân đi lại.
Chú thích ảnh
Rào chắn cố định được chuyển sang phần đường còn lại phía Nam khu vực sát nhà dân vừa được giải tỏa để chuẩn bị thi công trở lại ga ngầm phía dưới.
Chú thích ảnh
Công nhân đang tháo dỡ rào chắn trên phần đất đã đền bù giải phóng mặt bằng.
Chú thích ảnh
Hệ thống đèn tín hiệu và biển báo phân luồng giao thông được lắp đặt tại vị trí thuận tiện.
Chú thích ảnh
Một số người dân bỡ ngỡ khi tuyến đường qua đây được bị rào chắn dù đã có biển cảnh báo.
Chú thích ảnh
Công tác đo đạc, xác định mốc giới được kiểm tra thường xuyên.
Chú thích ảnh
Thiệt hại do chậm giải phóng mặt bằng không những khiến dự án chậm tiến độ, mà còn khiến Liên danh nhà thầu Hyundai - Ghella (HGU) đơn phương gửi 3 khiếu nại yêu cầu chủ đầu tư bồi thường với tổng chi phí là 114,7 triệu USD.
Chú thích ảnh
Hiện người dân khi đi qua khu vực đặt ga ngầm S11 - Văn Miếu đã dễ dàng hơn vì hệ thống giao thông đã được chủ đầu tư hoàn trả.
Chú thích ảnh
2 Robot khoan ngầm phục vụ dự án này được đặt sâu 20m dưới lòng đất, tại ga S9 - Kim Mã.
Chú thích ảnh
Đại diện MRB khẳng định, vào giữa năm 2023, hai Robot này sẽ khoan những mũi đầu tiên với chiều dài 4km từ Kim Mã về đến ga S12 - Trần Hưng Đạo
Chú thích ảnh
Các đoàn tàu đang nằm tại Depot Nhổn - Điểm đầu tiên của dự án và cũng là nơi đón và bảo dưỡng tàu.
Chú thích ảnh
Từ ngày 6/12/2021, các toa tàu đã được chạy thử kỹ thuật liên tiếp ở chế độ vận hành tự động, với tốc độ tối đa theo thiết kế là 80 km/h. Đây là bước quan trọng trong quy trình kiểm tra đoàn tàu ở trạng thái động, phục vụ kiểm tra nghiệm thu chạy thử và đánh giá độc lập về an toàn vận hành đoàn tàu.
Chú thích ảnh
Theo MRB, ngày 5/12 tới đây, hệ thống tàu Metro sẽ thử đoạn trên cao từ Depot Nhổn đến ga S8 - Cầu Giấy.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Cận cảnh 2 ga ngầm tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên sau gần 10 năm thi công
Cận cảnh 2 ga ngầm tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên sau gần 10 năm thi công

Sau gần 10 năm thi công, hiện tại phần kết cấu và kiến trúc nhà ga ngầm Nhà hát Thành phố đã hoàn thành 100%, nhà ga ngầm Ba Son đã hoàn thiện phần kết cấu 100%; riêng phần kiến trúc gần hoàn thành 98,55% và toàn tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên hiện đạt 93,01% khối lượng, dự kiến hoàn thành, đưa vào vận hành cuối năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN