Không vé, không giấy tờ vẫn ung dung lên máy bay

Đây có lẽ là một trong những vụ vi phạm gây sốc nhất trong lịch sử hàng không khi một thanh niên Mỹ thản nhiên đi qua cửa an ninh và lên máy bay mà không cần vé hay thẻ căn cước.

Vụ việc hy hữu trên xảy ra ở thời điểm toàn thế giới đang thắt chặt an ninh tại các sân bay do mối đe dọa từ khủng bố.

Theo đó, chiều ngày 26/7/2015, Damarias Cockerham, nhân viên bảo hiểm 25 tuổi người Garland, bang Texas đã nghênh ngang qua cửa kiểm soát ở sân bay quốc tế Dallas/Fortworth (DFW) và lên máy bay để ngăn bạn gái cũ đang chuẩn bị bay đến Guatemala. Nhưng vấn đề là anh này đã làm vậy mà không hề bị nhân viên an ninh kiểm tra vé và thẻ căn cước.

Damarias Cockerham thản nhiên qua cửa an ninh.

Sau gần một năm, đến nay hình ảnh do máy quay an ninh ghi lại mới được công bố. Đầu tiên, Cockerham lừ lừ tiến đến chỗ một cửa kiểm soát trong Sảnh D trong khi các nhân viên đang dùng máy quét kiểm tra hành khách. Anh ta nhanh chóng gỡ dây chắn ở một làn bỏ trống bên cạnh và đi qua máy dò kim loại không có người giám sát.

Anh ta sau đó hòa lẫn vào các hành khách khác rồi tỉnh bơ đi qua nhân viên bảo vệ bởi ông này đang mải dùng điện thoại nên không buồn để ý đến.

Cockerham tiếp tục đi ra ống lồng lên chuyến bay số hiệu 1013 của hãng hàng không Mỹ American Airlines đến thành phố Guatemala mà vẫn không có ai chặn lại hay yêu cầu xuất trình thẻ căn cước. Mãi đến khi anh ta đã lên máy bay mới có người phát hiện ra và đuổi theo.

Theo tờ Tin tức Buổi sáng Dallas, báo cáo chính thức từ cảnh sát nói rằng kẻ si tình này đã kịp nói chuyện với cô bạn gái trên máy bay trước khi bị nhân viên áp giải đến chỗ cảnh sát.

Thế nhưng, khi bị thẩm vấn, anh ta “bắt đầu khóc rống và không chịu hợp tác hay trả lời bất kỳ câu hỏi nào”. Cảnh sát cũng tịch thu chìa khóa xe của anh ta và tìm thấy chiếc ô tô đỗ bên lề đường gần Sảnh D. Tuy nhiên, trong xe không có chứa thứ gì nguy hiểm.

Dưới đây là video ghi lại toàn cảnh vụ việc:Trong một báo cáo điều tra khác, Cockerham có giải thích là “đã phạm sai lầm nhưng không muốn bạn gái mình đến đó để ở bên gã đàn ông không dành cho cô ấy”.

Các nhân viên giám sát ở phòng điều khiển của sân bay xác nhận qua máy quay rằng Cockerham hoàn toàn không bị ai ngăn lại mặc dù các bảng chỉ dẫn đều ghi “khu vực giới hạn của sân bay chỉ dành cho các hành khách đã có vé và được xác nhận danh tính”.

Nhân viên an ninh đã không chú ý tới Cockerham.

Theo trang CBS DFW, tính ra thì 14 phút sau khi vi phạm an ninh, Cockerham mới bị bắt giam. Cả Tổ chức Quản lý An ninh Vận tải Mỹ (TSA) và người phụ trách sân bay DFW đều không bình luận gì về sự việc này. Cockerham phải ở tù 90 ngày vì tội xâm phạm an ninh.

TSA sau đó đã điều chỉnh lại khu vực kiểm tra an ninh của sân bay Dallas/Fortworth và đặt thêm nhiều rào chắn, nhất là ở những làn không sử dụng, cũng như tích cực tìm kiếm các giải pháp lâu dài hơn để đảm bảo an ninh.

Hồng Ngọc (Theo DM, The Sun)
Truy tìm chủ nhân 3 chiếc Boeing bị “bỏ rơi” cả năm tại sân bay
Truy tìm chủ nhân 3 chiếc Boeing bị “bỏ rơi” cả năm tại sân bay

Các nhà chức trách của sân bay quốc tế Kuala Lumpur KLIA (Malaysia) đã phải đăng báo tìm chủ nhân của 3 chiếc máy bay dân dụng cỡ lớn Boeing 747 bị bỏ rơi tại sân bay này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN