Giải đáp băn khoăn về tuyển sinh đại học

Mới đây, thí sinh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đã có dịp tiếp cận với các trường đại học thông qua Ngày hội tư vấn tuyển sinh. Tại đây, nhiều học sinh đưa ra những băn khoăn của bản thân về năng lực học tập, sở thích cũng như tìm kiếm ngành, trường phù hợp.

Video thí sinh chia sẻ về mối quan tâm ngành nghề, chương trình học và tư vấn của chuyên gia: 

Đây là khoảng thời gian nhiều học sinh lớp 12 trên cả nước lựa chọn nguyện vọng để xét tuyển vào các trường đại học. 

Em Lê Phương Linh (lớp 12, trường THPT Phan Đình Phùng) có mục tiêu thi vào Học viện Báo chí và Truyên truyền. Tại buổi tư vấn nghề nghiệp, Phương Linh không chỉ được tiếp cận với trường đang quan tâm mà còn tìm hiểu tới những trường có đào tạo ngành học truyền thông, Marketing hay Quản trị kinh doanh.  

Bên cạnh những tư vấn, định hướng cho thí sinh thì các trường cũng thông tin ngành học mới phù hợp với xu thế phát triển của thời đại 4.0.  

Ông Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Điểm mới của Học viện năm nay là phát triển thêm ngành mới lần đầu có mặt tại Việt Nam là Kinh tế số. Ngành học ra đời gắn với xu thế chung đổi mới sáng tạo Quốc gia”.  

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: “Điểm mới quan trọng nhất trong tuyển sinh năm nay chính là việc tăng cường công nghệ thông tin: Thí sinh đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến thay vì trên giấy; Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần; Các trường tăng cường các phương thức xét tuyển khác nhau. Hai đại học Quốc gia lên kế hoạch tổ chức kỳ thi bổ sung bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp  THPT. Còn về cơ bản kỳ tuyển sinh đại học 2021 vẫn ổn định như năm trước".  

“Tôi khuyên thí sinh nên đọc kỹ những đề án tuyển sinh của các trường. Trong đó, lưu ý những điều kiện sơ tuyển, phương thức tuyển sinh nhằm tránh đã đăng ký rồi nhưng lại vi phạm các điều kiện của các trường”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh. 

Lê Vân-Lê Phú/Báo Tin tức
Tuyển sinh 2021: Lưu ý đặc biệt trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển
Tuyển sinh 2021: Lưu ý đặc biệt trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học 2021. Theo đó, thí sinh có hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển và được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN