Cự đà 'đóng băng' rơi lả tả trong bão tuyết tại Mỹ

Mức nhiệt độ lạnh kỷ lục đã bao trùm Florida (Mỹ) vào dịp Giáng sinh. Hầu hết các khu vực tiểu bang này ghi nhận mức nhiệt dưới 0 độ C vào ngày 24-25/12. Trong thời điểm này, xuất hiện cảnh nhiều con cự đà "đóng băng" rơi từ trên cây xuống đất.

Chú thích ảnh
Một con cự đà rơi xuống đất tại Florida. Ảnh: AP

Trước đó, từ hôm 22/12, Ủy ban Bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida (FWC) đã nhắc nhở người dân không hoảng hốt trước những con cự đà rơi từ trên cây xuống đất. FWC yêu cầu người dân không mang cự đà xanh hoang dã vào nhà hoặc xe của họ để sưởi ấm cho chúng.

FWC đăng tải trên mạng xã hội Facebook: “Chúng có thể phục hồi nhanh hơn bạn nghĩ và trở nên phòng thủ. Chúng sử dụng chiếc đuôi dài, hàm răng và móng vuốt sắc nhọn”.

Khi nhiệt độ xuống dưới mức 7 độ C, cự đà thường rơi vào trạng thái ngưng cử động và rơi khỏi cây. Thực chất những con cự đà này vẫn thở và các cơ quan quan trọng trong cơ thể chúng vẫn hoạt động. Tuy nhiên, nhìn từ bên ngoài, tưởng chừng như chúng đã chết.

Cơ chế “đóng băng” này bảo vệ cự đà cho đến khi nhiệt độ quay trở lại trên 10 độ C. Chúng chỉ rơi vào nguy hiểm khi nhiệt độ duy trì ở ngưỡng dưới 4 độ C trong hơn 8 tiếng đồng hồ.

Dưới đây là phóng sự do hãng thông tấn AFP (Pháp) thực hiện về tình trạng cự đà ngưng cử động và rơi từ trên cây xuống đất:

Cự đà xanh không phải là sinh vật bản địa của Florida và không thể chịu được nhiệt độ lạnh kéo dài.

Cự đà đực có thể dài hơn 1,5 m và nặng đến 7,7 kg. Trong khi đó cự đà cái cũng đạt được chiều dài tương tự nhưng không nặng quá 3 kg.

Cự đà và các loài thằn lằn khác đã gây ra nhiều vấn đề ở Florida trong năm nay. Chúng từng là nguyên nhân gây ra tình trạng mất điện nghiêm trọng. Tại thành phố Lake Worth Beach, chúng gây ra 30 lần mất điện với thời gian kéo dài hơn một phút vào năm 2022

Ngày 26/12, Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết trận bão tuyết kinh hoàng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng chục triệu người dân nước này trong dịp Giáng sinh. Tuyết rơi dày và thời tiết băng giá gây mất điện trên diện rộng, làm đình trệ hoạt động du lịch và cướp đi sinh mạng của 34 người. Thời tiết giá lạnh đã bao trùm toàn bộ 48 bang của Mỹ trong hai ngày cuối tuần, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo AFP)
Mỹ: Băng tuyết phủ trắng nhiều bang, số người thiệt mạng tăng mạnh
Mỹ: Băng tuyết phủ trắng nhiều bang, số người thiệt mạng tăng mạnh

Do ảnh hưởng của bão tuyết, thị trưởng Selma, bang Alabama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thành phố quan ngại sẽ cạn kiệt nước. Trên phạm vi toàn nước Mỹ, tổng số người thiệt mạng đã tăng lên 47.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN