Boeing 727 tan tành khi lao xuống sa mạc

Chiếc Boeing 727 đã gẫy văng hoàn toàn phần đầu khi va đập xuống sa mạc Mexico trong một cuộc thử nghiệm được ghi hình chi tiết từ toàn cảnh cho đến bên trong khoang chở khách. Cuộc thử nghiệm bằng máy bay thật này nhằm đánh giá tác động của vụ tai nạn đối với hành khách và máy bay. Xem video dưới:Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.Sau cuộc thử nghiệm, nhu cầu đặt chỗ cho các vị trí phía sau của máy bay đã tăng đột biến do các băng ghi hình cho thấy, hành khách có nhiều cơ hội sống sót hơn nếu ngồi ở phía sau.


Các nhà khoa học đã sử dụng một chiếc máy bay Boeing 727 (có sức chứa 170 hành khách) chở theo các hình nộm người và được cài hàng chục camera để ghi lại hình ảnh bên trong máy bay khi tai nạn xảy ra.


Phi công đã nhảy dù an toàn trước khi các nhà khoa học gây tai nạn đối với chiếc phi cơ thử nghiệm bằng điều khiển từ xa. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các cảm biến, camera và ba hình nộm có xương giả, được thiết kế tinh vi, để đánh giá tác động của tai nạn đối với máy bay và hành khách. Chỉ riêng chi phí cho ba hình nộm đã tốn kém 240.000 USD. Các vị trí khác của hành khách được thay thế bằng bao cát.


Kết quả hình nộm thứ nhất trong tư thế gập người và thắt dây an toàn có thể thoát khỏi được va đập, hình nộm thứ hai, gập người nhưng không thắt dây, thì bị chấn thương nghiêm trọng ở đầu, còn hình nộm thứ ba, không thực hiện các biện pháp an toàn, thì chắc chắn sẽ chết.


Nhóm nghiên cứu đi đến kết luận, những người ngồi ở phía trước máy bay có ít cơ hội sống sót nhất, đặc biệt bất cứ ai ngồi ở ghế 7A đều chắc chắn tử vong khi tai nạn xảy ra lúc máy bay hạ cánh. Trong khi đó, cơ hội sống sót lớn hơn đối với những hành khách ngồi ở phía sau của phi cơ.


Hãng đại lý lữ hành online Sunshine.co.uk cho biết, ngay sau khi bộ phim tài liệu “The Plane Crash” về cuộc thử nghiệm nói trên được phát sóng trên Kênh 4 của truyền hình Anh, hơn 400 khách hàng đã đặt chỗ cho các vị trí ngồi ở phía sau máy bay. Trong khi đó, nhu cầu đặt chỗ cho khoang hạng nhất, ở đầu máy bay, lại giảm tới 63%. Riêng ghế số 7A thì không có một khách nào dám đặt chỗ.


Đây là lần đầu tiên trong gần 30 năm, một chiếc máy bay chở khách đã gặp tai nạn có chủ ý vì mục đích thí nghiệm. Lần đầu tiên là vào năm 1984, khi NASA phối hợp với FAA (Cục hàng không liên bang Mỹ) cho một chiếc Boeing 720 rơi xuống sa mạc Mojave ở California.T.H

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản