Bên trong ngôi làng giúp bệnh nhân Alzheimer hồi tưởng về tháng ngày tươi đẹp

Khu tổ hợp mô phỏng một ngôi làng dành cho người mắc hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer được cho là một phần trong phương pháp điều trị cho những bệnh nhân tại Pháp.

Với tên gọi “Làng Alzheimer”, khu tổ hợp là nơi sinh sống của 120 bệnh nhân. Công trình được thiết kế bao gồm các cơ sở tiện ích như cửa hàng, phòng tập thể dục, nhà hàng và một nông trại nhỏ, cho phép người dân có thể đi lại tự do và duy trì cuộc sống xã hội. 

“Không có bóng dáng áo trắng của bác sĩ trong ngôi làng. Chúng tôi muốn bệnh nhân cảm thấy đây giống như nhà họ và họ được sống trong môi trường có thể giúp họ gợi nhớ về quãng thời gian tươi đẹp”, ông Gabriel Bellocq – cựu Thị trưởng khu đô thị Dax – chia sẻ.

Ngôi làng được thiết kế mô phỏng cuộc sống bên ngoài các bức tường bệnh viện ở Tây Nam nước Pháp, với khoảng 200 nhân viên chăm sóc y tế mặc thường phục. 

Chi phí để xây dựng và vận hành ngôi làng nhân tạo này rơi vào khoảng 28 triệu USD. 

Nguyên nhân dẫn tới bệnh nhân mắc hội chứng Alzheimer vẫn chưa được tìm ra. Bệnh này cũng rất khó để phát hiện sớm và hiện chưa có phương pháp chữa khỏi. 

Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, hội chứng Alzheimer là bệnh liên quan đến thần kinh phổ biến nhất, gây ra sự suy giảm các chức năng của não, bao gồm trí nhớ, khả năng suy luận và các hoạt động trí óc khác.

Cựu quan chức Bellocq cho biết: “Đây là một thử nghiệm đã được Cơ quan Y tế khu vực và Bộ Y tế xác nhận. Ngôi làng này mục đích được sử dụng để nghiên cứu sự tiến triển của bệnh bên ngoài môi trường y tế”.

Trước dự án ở Pháp, Hà Lan đã xây dựng hai ngôi làng theo mô hình này. Ông Bellocq cho hay người bệnh sống trong các ngôi làng đó có tuổi thọ cao hơn.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Xác định dấu ấn sinh học dự báo sớm bệnh Alzheimer tới 7 năm
Xác định dấu ấn sinh học dự báo sớm bệnh Alzheimer tới 7 năm

Giới chuyên gia Trung Quốc đã xác định được một dấu ấn sinh học có thể giúp phát hiện và can thiệp bệnh Alzheimer sớm hơn khoảng 5-7 năm. Kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Alzheimer's & Dementia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN