Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam mang đậm tính dân tộc, thời đại

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2014-2019 được tổ chức từ ngày 15-17/12, tại Hà Nội với trên 440 đại biểu tham dự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN


Đến dự và phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, thành tựu mà Hội Mỹ thuật Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận đời sống mỹ thuật nước nhà trong những năm qua còn khá trầm lắng, chưa có nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật; vẫn còn không ít tác phẩm có phần dễ dãi hoặc chưa thoát khỏi tư duy lối mòn. Hiện tượng sao chép, vi phạm bản quyền… còn khá phổ biến. Mỹ thuật ứng dụng, phê bình mỹ thuật, định hướng thẩm mỹ tuy có bước phát triển nhưng chưa theo kịp thực tiễn cuộc sống.

Phó Thủ tướng mong rằng Đại hội sẽ tập trung cao nhất trí tuệ, tâm huyết, phát huy dân chủ trên cơ sở đánh giá sát thực hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua, xác định đúng, rõ mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới nhằm phát huy cao tính sáng tạo gắn với niềm tự hào, trách nhiệm của người nghệ sĩ để chung sức, đồng lòng xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam mang đậm tính dân tộc và thời đại, tính nhân văn hướng tới chân-thiện-mỹ; khẳng định vị thế của nghệ thuật Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Với phương châm “Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, nhân văn”, Phó Thủ tướng tin rằng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII sẽ mang tới cho nền mỹ thuật nước nhà nguồn động lực mới cho một nhiệm kỳ sôi động, nhiều cảm hứng và kết quả.

Đại hội cũng sẽ bầu ban lãnh đạo Hội là những hội viên tiêu biểu cho trí tuệ, khát khao cống hiến và phẩm chất tốt làm nòng cốt, điểm tựa cho Hội tiếp tục phát huy truyền thống hơn nửa thế kỷ xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, tiếp tục đổi mới tổ chức, hoạt động đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới, góp phần ngày càng quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cùng các cấp ủy, chính quyền phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Hội Mỹ thuật Việt Nam hoạt động, phát triển đúng theo tôn chỉ, mục đích, góp phần xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đại hội Hội Mỹ thuật Việt Nam lần này thông qua các văn kiện: Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ VII (2009 - 2014) và phương hướng nhiệm kỳ VIII (2014 - 2019 ); Báo cáo kiểm điểm công tác của Ban Chấp hành Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ VII; Báo cáo công tác của Ban Kiểm tra Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ VII; Báo cáo sửa đổi điều lệ Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII và Điều lệ Hội sửa đổi. Đại hội bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội và Ban Kiểm tra Trung ương Hội khóa VIII; thông qua Nghị quyết của Đại hội.

Hội Mỹ thuật Việt Nam hiện có 1.780 hội viên sinh hoạt tại 70 chi hội trong cả nước. Trong nhiệm kỳ VII, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như: tổ chức được 86 đoàn đi thực tế, 106 trại sáng tác, 181 triển lãm trong đó có 45 Triển lãm Mỹ thuật khu vực.

Hội cũng hỗ trợ sáng tác 1.311 tác phẩm, xét tặng 455 giải thưởng mỹ thuật, tổ chức 72 hội thảo và tọa đàm; phối hợp với Cục mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức các cuộc triển lãm mang tính toàn quốc, quốc tế. Đặc biệt, Hội đã sưu tập được gần 600 tác phẩm của 550 tác giả cho Bộ sưu tập mỹ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp hoạt động với nhiều tổ chức mỹ thuật nước ngoài, đặc biệt là với Hội Mỹ thuật Lào và Hội Mỹ thuật Campuchia…


Mỹ Bình
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản