Vở diễn múa ballet đương đại SENZEN đan xen văn hóa Việt - Nhật

Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nhật, chiều ngày 1/12, Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn Concert) và Arabesque Việt Nam ra mắt vở diễn múa ballet đương đại SENZEN, sẽ được công diễn trong 2 ngày 16 và 17/12/2023 tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Đoạn trích trong vở diễn múa ballet đương đại SENZEN. Ảnh: BTC

Đây là sự kiện quan trọng của Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh Thành phố, khi vở diễn mang đến cho công chúng những trải nghiệm nghệ thuật đương đại và bán cổ điển, chứa đựng đậm nét màu sắc văn hóa Việt Nam và giao lưu văn hóa nghệ thuật đối với Nhật Bản.

Ông Nguyễn Tấn Lộc, Giám đốc nghệ thuật Arabesque Việt Nam chia sẻ, sau đại dịch COVID-19, vở diễn múa ballet đương đại mới quay trở lại với khán giả. Trong thời gian đó, mọi người đều cảm nhận sự lắng đọng của bản thân, hiểu hơn về “bản ngã” và SENZEN ra đời cũng chính là hành trình khám phá triết lý chánh niệm, ôm lấy sự tĩnh và quan sát nội tâm của từng nghệ sỹ.

Chú thích ảnh
Các diễn viên múa ballet đương đại SENZEN trong buổi họp báo công bố vở diễn chiều ngày 1/12. Ảnh: Hải Yên

Vở diễn có sự tham gia của nghệ sỹ trống bậc thầy nổi tiếng Nhật Bản Kensaku Satou. Ông Kensaku Satou từng vinh dự trình diễn trong lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020, FIFA World Cup và nhiều chương trình tầm cỡ thế giới khác. Tại tác phẩm SENZEN, ông Kensaku Satou sẽ thể hiện nhịp trống Taiko của Nhật Bản hòa nhịp với múa ballet đương đại.

Chú thích ảnh
Nghệ sỹ trống bậc thầy nổi tiếng Nhật Bản Kensaku Satou sẽ tham gia trong vỡ diễn. Ảnh: BTC

“Chủ đề của SENZEN cho tôi rất nhiều cảm hứng sáng tạo và tôi cũng tìm thấy sự đồng điệu này từ anh Kensaku Satou, biên đạo múa Ngọc Anh và các diễn viên của Arabesque. Đó là sự tiếp nối, vòng đời, hình ảnh của hoa sen trong vở diễn, đây cũng cũng là nét tương đồng giữa thiền và hoa sen trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Do vậy, tác phẩm được chăm chút kỹ càng, từ cách bài trí sân khấu cùng với thanh âm tĩnh tại của trống định âm, đan xen cùng chất liệu trống Nhật và nhạc cụ dân tộc Việt Nam mang ý nghĩa tượng trưng”, ông Nguyễn Tấn Lộc chia sẻ.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Tấn Lộc, Giám đốc nghệ thuật Arabesque Việt Nam chia sẻ thông tin về vỡ diễn múa ballet đương đại SENZEN. Ảnh: Hải Yên

Nói về định hướng trong năm 2024, ông Nguyễn Hoài Hương, Giám đốc Sài Gòn Concert cho biết, trong môi trường toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình nghệ thuật và công nghệ thông tin, Trung tâm mong muốn phát triển nền văn hoá và nghệ thuật nước nhà.

“Trước hết là góp phần truyền cảm hứng, củng cố niềm tự hào, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và vun đắp cho cộng đồng góc nhìn văn hoá, nhân văn sâu sắc; sau là hướng đến mục tiêu giao lưu, quảng bá nền văn hoá nghệ thuật nước nhà với bạn bè thế giới. Đây cũng là các yếu tố thúc đẩy sự hợp tác của Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh Thành phố với Arabesque Việt Nam trong vở diễn lần này. Hiện nay, Trung tâm cũng đang đặt hàng Arabesque Việt Nam đạo diễn những vở múa dành cho lứa tuổi thanh thiếu nhi để có thể lan tỏa loại hình nghệ thuật này nhiều hơn”.

Chú thích ảnh
Một đoạn trích của vở diễn. Ảnh: BTC

Ngoài 2 đêm diễn chính thức vào ngày 16 và 17/12/2023, nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Arabesque còn tổ chức buổi Hội thảo trống Taiko tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh vào ngày 18/12/2023, tạo điều kiện giao lưu giữa nghệ sĩ quốc tế Kensaku Satou với sinh viên ngành âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam.

Hải Yên/Báo Tin tức
Vở ballet cổ điển 'Kẹp hạt dẻ' trở lại với khán giả TP Hồ Chí Minh
Vở ballet cổ điển 'Kẹp hạt dẻ' trở lại với khán giả TP Hồ Chí Minh

Trong tháng 12, vở ballet “Kẹp hạt dẻ” sẽ trở lại với khán giả TP Hồ Chí Minh. Đây là vở vũ kịch nổi tiếng thế giới, được xem là một trong những viên ngọc quý của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) và luôn được rất nhiều khán giả háo hức mong đợi, đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN