Văn hoá và biển đảo 'lên ngôi' trong lễ đấu giá từ thiện

Chương trình đấu giá từ thiện của các thí sinh dự thi vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3-2013” đã diễn ra thành công với hơn 220 triệu đồng bán đấu giá các sản vật của quê nhà, mang đậm nét văn hoá truyền thống của dân tộc, địa phương của các thí sinh.

Chương trình đấu giá từ thiện của các thí sinh dự thi vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3-2013” đã diễn ra thành công. Hơn 220 triệu đồng bán đấu giá các sản vật của quê nhà, mang đậm nét văn hoá truyền thống của dân tộc, địa phương của các thí sinh đã được bán đấu giá.

Một đêm cho văn hoá các dân tộc toả sáng cùng những tấm lòng từ thiện của các thí sinh.

Đặc biệt trong buổi đấu giá, chiếc mẹt được dùng để đựng mèn mén- một món ăn dân tộc truyền thống của đồng bào Cơ Lao, do những nghệ nhân Cơ Lao làm ra, đã được trưng bày trong ngôi nhà được dùng để làm bối cảnh cho bộ phim “Chuyện của Pao” đã được thí sinh Lưu Thị Hoà, SBD 23 mang tới đấu giá tại chương trình.

Những bộ trang phục dân tộc truyền thống, những chiếc nỏ, đàn, chăn, gối, dây buộc tóc… của đồng bào các dân tộc cũng đã xuất hiện và được đấu giá thành công.

Ngoài ra, lòng tự hào dân tộc cũng được các thí sinh thể hiện với những tác phẩm vẽ bản đồ Việt Nam với chữ ký của tất cả các thí sinh trong cuộc thi và Đệ nhất Kim Hồng, bức tranh bản đồ Việt Nam bằng cát, hay bức tranh bản đồ Việt Nam có tên “Biển đảo Việt Nam” được ghép bằng gạo, thóc, đỗ xanh, đỗ đen… rất cầu kỳ.

Một số hình ảnh trong buổi đấu giá:


Thí sinh Bàn Thị Phương (SBD 45) với chiếc túi thổ cẩm của dân tộc Dao và thí sinh Alăng Thị Pari với chiếc  đàn của người Cơ Tu.Thí sinh Điểu Thị Thu Trinh với tấm khăn choàng làm bằng thổ cẩm của người S’Tiêng, đã được truyền từ đời này sang đời khác trong gia đình em.


SBD 12- Đinh Thị Dịu, dân tộc Thái với chiếc ghế do chính em tự dệt và tự làm. Con gái Thái trước khi lấy chồng phải tự dệt chiếc ghế này để tặng cho gia đình nhà chồng.Số 52- Đinh Thị Thuỳ Trang, dân tộc H’Rê với chiếc nỏ do ông nội để lại. Đây là vũ khí đấu tranh chống giặc thời xa xưa của đồng bào H’Rê.


Số 46- Hà Thị Phượng, dân tộc Mường với quả còn do em tự tay làm từ những mảnh vải vụn.


SBD 06- Ka Brối, dân tộc K’Ho với tấm vải thổ cẩm (tấm ùi) được sử dụng để may trang phục truyền thống cho người phụ nữ K’Ho, cũng được dùng để địu con sau lưng… thể hiện một nét văn hóa đặc sắc dân tộc K’Ho.


Số 23- Lưu Thị Hoà- Dân tộc Cơ Lao, với chiếc mẹt để đồ mèn mén, món ăn dân tộc truyền thống của dân tộc, do những nghệ nhân làm nên, trưng bày ở trong căn nhà, đã được quay bộ phim Chuyện của Pao.


Số 55- Ngô Thái Thảo Trinh với bức tranh cát, với tên gọi “Trường Sa trong tôi”, thể hiện hình ảnh người lính không quản ngày đêm bảo vệ biển đảo quê hương. Bức tranh thể hiện tình yêu và lòng tự hào với chủ quyền biển đảo của đất nước Việt Nam.Số 37- Trần Thị Bé Ngọc với bức tranh tự kết từ đậu và gạo quê hương, tạo bản đồ quê hương thu nhỏ, tên là “Biển đảo quê hương”.

 

 

P.V

Ảnh: Dũng DL


 


  • Thí sinh Hoa hậu Dân tộc tỏa sáng ở Thánh địa Mỹ Sơn

    Thí sinh Hoa hậu Dân tộc tỏa sáng ở Thánh địa Mỹ Sơn

    Cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3 (2013) là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival di sản Quảng Nam, bởi vậy, trong hành trình của mình, các thí sinh đã được tới thăm Thánh địa Mỹ Sơn, một trong hai di sản của Quảng Nam đã được UNESCO công nhận.

  • Thí sinh Hoa hậu Dân tộc tri ân với lịch sử dân tộc

    Thí sinh Hoa hậu Dân tộc tri ân với lịch sử dân tộc

    BTC cuộc thi "Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3-2013" đã dành hành trình đầu tiên của vòng chung kết trong ngày 12/6 để đưa các thí sinh đến với Nghĩa trang liệt sĩ huyện Điện Bàn, Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, Nhà lưu niệm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản