'Văn chương Sài Gòn 1881 -1924' khơi dậy tình yêu văn học trong giới trẻ

Ngày 9/12, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh đã có buổi giao lưu và ra mắt tập 3 trong bộ sách “Văn chương Sài Gòn 1881 - 1924” của nhà nghiên cứu Trần Nhật Vy để cùng khơi dậy tình yêu ngôn ngữ, văn học trong giới trẻ hiện nay.

Đây là một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 320 năm thành lập Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh (1698 - 2018) do Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh, Công ty đường sách Thành phố và các nhà xuất bản cùng tổ chức.

Chú thích ảnh
Bìa bộ sách "Văn chương Sài Gòn 1881 -1924" do NXB Văn hóa - Văn nghệ phát hành toàn quốc.

Đại diện NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết, quyển sách “Văn chương Sài Gòn 1881 – 1924” tập 3 có tên gọi: Truyện dịch - Mật thám truyện. Đây là tập tiếp theo để bổ sung cho 2 tập đầu đã ra mắt, nội dung cuốn sách cung cấp cho độc giả những kiến thức, văn chương, từ ngữ, chính tả, câu cú, ngữ pháp… của người Sài Gòn đã bị thất lạc từ lâu. Đồng thời, từ thông tin trong tập sách, độc giả cũng sẽ hiểu hơn về văn xuôi, tiểu thuyết, truyện dịch, mật thám truyện... thời văn chương quốc ngữ thuở ban đầu tại Sài Gòn.

Chia sẻ thông tin về việc xuất hiện bộ sách “Văn chương Sài Gòn 1881 - 1924”, tác giả Trần Nhật Vy cho biết: "Văn chương Sài Gòn đã thất lạc hơn 100 năm nay và chưa có ai tập hợp lại thành những tuyển tập sách và công bố rộng rãi đến độc giả, cũng như không ai đưa chúng vào trường học giảng dạy. Ngoài ra, cũng vì sợ Văn chương Sài Gòn sẽ mất đi, khi đó lớp người đi sau sẽ phải mất nhiều tâm sức đi tìm lại, nên khi còn có điều kiện, Nhật Vy sẽ làm hết sức để người trẻ ngày nay có thêm những tư liệu quý về văn chương và mảnh đất Sài Gòn mình đang sinh sống".

Theo nhà nghiên cứu Trần Nhật Vy, "Văn chương Sài Gòn giai đoạn 1881 - 1924" có đóng góp rất lớn cho nền văn học Việt Nam và nó làm thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống của người dân. Bởi người Việt trước đây chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Nho giáo nhưng sự xuất hiện của văn chương Quốc ngữ trong giai đoạn này giúp người dân biết được thế giới này không chỉ có Khổng Tử, Trang Tử mà còn có nhiều hơn thế. Ngoài ra, Văn chương Sài Gòn 1881 - 1924 còn giúp cho những người học tiếng Việt biết được nhiều chữ hơn.

Sau khi công bố 2 tập đầu bộ sách “Văn chương Sài Gòn 1988 - 1942”, bộ sách đã nhận được giải thưởng Sách hay 2018. Dự kiến, bộ sách “Văn chương Sài Gòn 1881 - 1924” của tác giả Trần Nhật Vy (sưu tập) sẽ có 5 tập, hiện đã có 3 tập dược NXB Văn hóa - Văn nghệ thánh phố phát hành. Sắp tới tác giả Trần Nhật Vy sẽ cho ra mắt cuốn thứ 4 là du ký, cuốn thứ 5 là tập văn vần.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Sài Gòn -TP Hồ Chí Minh 320 năm qua những tấm bản đồ cổ
Sài Gòn -TP Hồ Chí Minh 320 năm qua những tấm bản đồ cổ

Kỷ niệm 320 năm Sài Gòn - Chợ Lớn - TP Hồ Chí Minh (1698 - 2018), tại đường sách TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm ảnh Sài Gòn -TP Hồ Chí Minh 320 năm qua các bản đồ cổ Sài Gòn và qua các bức ảnh panorama.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN