“Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam”

Lễ khánh thành bức tranh cổ động ghép gốm “Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam” đã diễn ra tại đảo Trường Sa Lớn. Đây là một món quà ý nghĩa của Hội cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các đơn vị thành viên (PVFCCo, Vietsovpetro, PVGas, PTSC, PVEP) gửi tặng đảo Trường Sa.

 

Bức tranh gốm “Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam”.


Trong hơn 5 tháng, với sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Hải quân, nhóm họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Hoàng Tùng, Trịnh Bá Quát và Đỗ Như Điềm đã thiết kế và thực hiện hai bức tranh, đặt ở hai bên cầu cảng của đảo Trường Sa Lớn.


Trong đó, bức bên phải cầu cảng mang tên “Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam” (cao 4,8 m dài 20 m), gồm 9 nhân vật, đại diện cho các tầng lớp nhân dân với những ngành nghề khác nhau, những lực lượng vũ trang cùng kề vai sát cánh tạo nên một sức mạnh đoàn kết dân tộc, được hun đúc từ tình yêu Tổ quốc và niềm tự hào dân tộc, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam. Trung tâm bức tranh là em bé trai với nụ cười tươi, ôm chim bồ câu trắng tung cánh bay, tượng trưng cho khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.


Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả ý tưởng của bức tranh chia sẻ: “9 nhân vật với nụ cười tươi trên môi, gương mặt, ánh mắt rạng ngời niềm tự hào dân tộc dưới lá quốc kỳ Việt Nam đỏ thắm với ngôi sao vàng năm cánh. Bên cạnh họ là tài nguyên biển giàu có, trong đó nổi bật là những dàn khoan dầu khí, cùng các tàu nổi tàu ngầm hiện đại của hải quân. Bảo vệ vững chắc vùng biển vùng trời của Tổ quốc, không chỉ là bảo vệ lãnh thổ mà còn là bảo vệ quyền lợi kinh tế sống còn của đất nước. Nhiệm vụ hết sức thiêng liêng và cao cả không chỉ được đặt lên vai những chiến sĩ nơi tuyến đầu Tổ quốc, mà cả hàng chục triệu người con đất Việt”.


Để hoàn thành bức tranh, Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội, đơn vị chế tác bức tranh, đã phải ghép gần một triệu viên gốm nhỏ, được nung ở nhiệt độ trên 1.200 độ C, sau đó chuyển tranh ra đảo Trường Sa theo các chuyến tàu của hải quân và có mặt tại đảo Trường Sa Lớn từ ngày 19/4 để ghép tranh gốm lên hai bức tường bên cầu cảng Trường Sa và hoàn thiện bề mặt.


Còn bức tranh phía bên trái cầu cảng vốn là một bức tranh cổ động cũ, được vẽ bằng sơn vôi, đã bị bong tróc do sóng gió biển Đông. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và Nguyễn Hoàng Tùng đã chỉnh sửa gương mặt, tư thế và trang phục của các nhân vật trong tranh lại cho đẹp hơn, sắc nét hơn, đồng thời thay thế bằng chất liệu gốm sứ để bức tranh trường tồn với thời gian. Bức tranh cổ động với hàng chữ lớn “Quân dân huyện đảo Trường Sa quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc”.

P.V

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản