Trông vào tinh thần trách nhiệm

Thời hạn công bố tên HLV nội cho ĐTVN tiếp tục bị LĐBĐVN (VFF) hoãn đến cuối tháng 4. Sau khi thương lượng với 2 HLV Nguyễn Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức, tổ công tác của VFF sẽ phải làm việc với HLV Phan Thanh Hùng vào đầu tuần tới, để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ý tưởng tìm một HLV kiêm nhiệm cả CLB và ĐTVN đang vấp phải sự phản đối từ nhiều phía. Tổng cục TDTT đã bày tỏ thẳng thắn quan điểm là VFF nên thuê HLV nội. Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cho rằng, công việc tại ĐTVN là hết sức quan trọng. Công việc của HLV trưởng đội tuyển không chỉ là những lần tập trung và thi đấu mỗi năm. HLV trưởng có trách nhiệm phải xây dựng kế hoạch huấn luyện, định hình lối chơi, theo dõi tình hình lực lượng, kể cả thăm dò đối phương. HLV trưởng sẽ phải toàn tâm, toàn ý cho những công việc này. Rất nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm không nên để HLV nội kiêm nhiệm. HLV phải toàn tâm toàn ý, tuyển chọn lực lượng, tìm giải pháp cho ĐT. Theo TTK VFF Ngô Lê Bằng, gần như chắc chắn sẽ chọn phương án là tuyển HLV chuyên trách.

Cái khó của VFF lúc này là không biết ai trong số 3 ứng cử viên sẽ nhận lời làm HLV chuyên trách cho ĐTVN. HLV Phan Thành Hùng từng tỏ ý sẵn sàng nhận lời là HLV trưởng ĐT. Tuy nhiên, vị HLV này lại khẳng định ông chưa thể nhận lời nếu HLV trưởng ĐTQG phải chuyên trách. Còn với Huỳnh Đức và Hữu Thắng, họ đều đã được VFF tạo điều kiện đưa đi bồi dưỡng chuyên môn HLV, nên cũng cần có trách nhiệm với ĐTVN. Tuy nhiên, cả Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức đều đang phải đợi ý kiến từ phía lãnh đạo 2 đội bóng chủ quản.

HLV trưởng ĐTQG là vinh dự và trách nhiệm với mỗi HLV. Tuy nhiên, ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp, mỗi HLV cũng phải có “nghĩa vụ” riêng với đơn vị quản lý. Cả ba đội bóng SHB Đà Nẵng, Hà Nội T&T và SLNA đều là ba ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Tầm ảnh hưởng của cả ba vị HLV này là vô cùng lớn đối với các CLB. Việc họ “lên tuyển” cũng cần phải có lộ trình để các CLB có biện pháp thay thế phù hợp. Xét về chế độ đãi ngộ, cả ba HLV này đều đang được nhận mức lương rất cao do CLB trả, cùng một công việc ổn định trong nhiều năm qua. Chính vì vậy, VFF đành phải trông đợi ở tinh thần trách nhiệm quốc gia của 3 ứng cử viên này.

LĐBĐVN đang ở thế bị động khi phải chờ sự tự nguyện của các ứng cử viên và ý kiến các đội bóng. Sự chậm trễ trong việc chọn HLV nội cho thấy bóng đá ở Việt Nam rất yếu trong khâu quy hoạch lực lượng. Theo suy đoán thì có rất nhiều cái tên để chọn, nhưng khi đề nghị thì không phải dễ mà nhận được sự đồng ý. Điều này không thể trách các HLV trên vì họ không thể bị động ngồi đợi VFF gọi đến tên mình. Trong một thời gian dài sử dụng HLV ngoại, VFF chưa ý thức hết việc phải chuẩn bị lực lượng HLV nội thay thế.

Thanh Lâm

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản