Trò chuyện với nghệ sỹ Việt duy nhất có mặt trong vở Opera của Hungary

Nghệ sỹ trẻ Ninh Đức Hoàng Long, sinh viên năm cuối Học viện âm nhạc Liszt Ferenc (Franz Liszt) của Hungary, là nghệ sỹ Việt có vai diễn đầu tiên (vai diễn Debut) trong vở Opera “I Puritani” nổi tiếng thế giới. Đây là vinh dự, là niềm tự hào không chỉ với Ninh Đức Hoàng Long, mà còn là một dấu mốc đáng nhớ đối với nghệ thuật Opera Việt Nam. Phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc trò chuyện với nghệ sỹ xung quanh vai diễn này.

Ninh Đức Hoàng Long (người cầm ảnh Maria Callas) cùng các bạn diễn trong vở Opera. Ảnh: Posztós János - NVCC.


PV: Lần đầu tiên được nhận vai diễn trong một vở diễn lớn, Long có cảm giác như thế nào?

Hoàng Long: Trong những năm tháng học tập tại Học viện âm nhạc Liszt Ferenc, tất cả các sinh viên thanh nhạc theo đuổi Opera đều có một mục đích chung là được nhận vai. Do đó, các bạn sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng tích cực tham dự các buổi Audition (thử giọng cho các vai diễn) ở khắp nơi. Số lượng các ca sỹ đã đang làm việc trong giới Opera tại Hungary không hề nhỏ, do đó, cơ hội cho sinh viên gần như không có, chưa kể lại là một sinh viên nước ngoài như tôi.

Thực sự, tôi chưa bao giờ nghĩ vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp của mình lại là được đứng trong một sản phẩm nghiêm túc như thế.


PV: Lý do bạn được nhận vai diễn trong vở Opera nổi tiếng này?


Hoàng Long: Năm 2016, tôi đạt giải Nhất tại cuộc thi thanh nhạc cổ điển Simandy Jozsef lần thứ 9 tại Hungary. Bên cạnh giải thưởng chính, tôi còn nhận được rất nhiều giải thưởng phụ và lời mời biểu diễn. Và vai diễn này là một trong những giải thưởng mà Mupa (Place of Arts) trao cho tôi.

Vai diễn của Ninh Đức Hoàng Long là một cậu sinh viên trẻ nhất khóa học, người yêu Opera và hâm mộ giọng nữ cao Maria Callas điên cuồng.Ảnh: Posztós János - NVCC.


PV: Bạn có thể giới thiệu với độc giả nội dung chính của vở Opera này?

 

Hoàng Long: “I Puritani” là tác phẩm cuối cùng của nhà soạn nhạc người Ý Vincenzo Bellini (1801-1835), người được coi là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất của nghệ thuật Opera Italy đầu thế kỷ 19, và là bậc thầy trong thể loại Opera bel canto (thể loại chú trọng tới vẻ đẹp, các xử lý đẹp của giọng hát).


Trong vở diễn lần này, ê kip sản xuất đã thay đổi hoàn toàn kịch bản của vở kịch gốc. Có nhiều nhà hát trên thế giới cũng thay đổi kịch bản của vở gốc, và chỉ giữ lại phần nhạc và lời. Trong kịch bản mới, bối cảnh là lớp học Master Class của giọng nữ cao huyền thoại Maria Callas, tổ chức tại Nhạc viện Juliard, Mỹ vào những năm 1971 - 1972.


PV: Vai diễn Debut có vai trò như thế nào đối với sự nghiệp của nghệ sỹ?


Hoàng Long: Vai diễn Debut được xem là dấu mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp của một nghệ sỹ. Theo tôi được biết, có những ngôi sao Opera nổi tiếng ngày xưa hay hiện tại đều có những vai diễn đầu tiên kiểu như thế, thậm chí có những vai diễn siêu siêu phụ được xuất hiện không quá 5 phút trên sân khấu.

Một cảnh trong vở Opera “I Puritani”. Ảnh: Posztós János - NVCC.


PV: Vai diễn của Hoàng Long trong vở diễn này là vai gì?

 

Hoàng Long: Vai diễn của tôi là một cậu sinh viên trẻ nhất khóa học, người yêu Opera và hâm mộ Giọng nữ cao Maria Callas một cách điên cuồng. Trong vai diễn này, tôi xuất hiện khoảng 1 tiếng trên sân khấu. Và tôi không dám mơ ước gì hơn cho vai diễn đầu tiên này.


PV: Những khó khăn mà Hoàng Long gặp phải trong vai diễn đầu tiên của mình?


Hoàng Long: Khó khăn vô vàn. Đầu tiên là ngoại ngữ, tiếng Ý, Đức, Pháp đều được các diễn viên diễn chung với tôi nói như tiếng mẹ đẻ, trong đó, phần lớn các nghệ sỹ giao tiếp bằng tiếng Ý. Thứ hai, chỉ có mình tôi còn đang là sinh viên, nên cảm giác tự ti là không tránh khỏi. Tôi mất 2 - 3 buổi tập đầu bị lạc lõng và cực kì stress. Cảm tưởng như đi tập Gym, nhảy lên một cái máy chạy bộ đang bật tối đa tốc độ, mà nếu không theo kịp sẽ bị ngã và trượt ra ngoài.

Hoàng Long là nghệ sỹ duy nhất của Châu Á, và cũng là sinh viên duy nhất tham gia vở Opera này.. Ảnh: Posztós János - NVCC.


PV: Trong quá trình luyện tập, biểu diễn, Long có học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các nghệ sỹ quốc tế?
 


Hoàng Long: Nhiệm vụ chính của tôi là hoàn thành tốt vai diễn đầu tiên. Và nhiệm vụ không kém phần quan trọng nữa, chính là việc quan sát các bạn diễn, quan sát ê kip sản xuất...


Ê kip bạn diễn chính cùng tôi trong vở Opera này gồm: Vai nữ là soloist hạng A thế giới: Jessica Pratt - người Anh, đến từ Vienna; Francesco Demuro giọng nam cao người Ý; Alekszej Markov, baritone người Nga, Nhạc trưởng Ricardo Frizza người Ý… Vì các nghệ sỹ đến từ nhiều nơi trên thế giới, nên buộc lòng thời gian tập rút ngắn còn 2 tuần. Liên tục từ 8h sáng đến 9h tối, đòi hỏi nền tảng vững chắc của nghệ sỹ. Tôi quan sát và học hỏi được nhiều từ các nghệ sỹ quốc tế, từ phong cách, sự tự tin, một số cách giữ giọng, luyện giọng để đảm bảo cường độ tập luyện khủng khiếp mà không mất giọng...


Sau vở diễn đầu tiên tôi có đề nghị được theo dõi giọng nam chính luyện thanh và anh ấy hứa sẽ chia sẻ một số bí quyết cho tôi. Tôi đang rất háo hức đón chờ điều đó, bởi lẽ vai anh ấy đóng là một trong những vai cực kỳ khó trong giới Opera, hoàn thành tốt vai diễn đó đòi hỏi giọng nam cao có bề dày kinh nghiệm và kỹ thuật cực kỳ tốt.

Các nghệ sỹ trong đêm biểu diễn đầu tiên tại thủ đô Budapest. Ảnh: Posztós János - NVCC.


PV: Cảm xúc của Long khi được biểu diễn trên sân khấu cùng các nghệ sỹ nổi tiếng?
 


Hoàng Long: Tự hào là cảm xúc đầu tiên của tôi bởi, cả sân khấu từ diễn viên, hợp xướng, dàn nhạc, ê kip sản xuất… chỉ duy nhất tôi là người châu Á. Tôi cũng rất hạnh phúc và xúc động, đặc biệt là khoảnh khắc trước khi bước vào sân khấu, tôi còn liếc nhìn đồng hồ. Và 19h10 phút ngày 18/5/2017 là dấu mốc không bao giờ tôi có thể quên trong cuộc đời mình. So với các anh chị bạn diễn, thực sự tôi cảm thấy mình nhỏ bé lắm. Tôi nhớ đến câu nói của Isaac Newton: “Nếu tôi nhìn thấy được xa hơn, ấy là bởi vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ”, vậy nên tôi thêm tự tin và coi đây là một cơ hội ngàn vàng để tiếp cận gần hơn với sự nghiệp Opera mà tôi hằng mơ ước.


PV: Được biết tháng 6/2017 này Long sẽ tốt nghiệp, bạn đã chuẩn bị cho lễ tốt nghiệp như thế nào, và sẽ biểu diễn nội dung gì trong lễ tốt nghiệp của mình?


Hoàng Long: Tôi đang rất háo hức được cầm trong tay tấm bằng cử nhân nghệ thuật đầu tiên. Ngày 9/6 tới tôi có chương trình thi tốt nghiệp, do sau khi thi tốt nghiệp 2 tuần là kì thi tuyển sinh thạc sỹ nên tôi không chọn chương trình quá khó. Tôi hát 40 phút, gồm 20 phút solo và 20 phút hát Duetto (song ca) quartetto (tứ ca) với các tác phẩm của: Faure, Donizetti, Puccini...


PV: Sau khi tốt nghiệp, Long có dự định gì cho tương lai?


Hoàng Long: Tôi sẽ tiếp tục học thạc sỹ, và tiếp tục phấn đấu, ôn luyện và tham gia một số cuộc thi tại khu vực Châu Âu. Tôi cũng cố gắng sắp xếp để có thời gian về biểu diễn ở Việt Nam nhiều hơn nữa.


PV: Cảm ơn Hoàng Long về cuộc trò chuyện. Chúc Long luôn thành công và thực hiện được ước mơ của mình!


Vở Opera “I Puritani” có 3 đêm diễn, vào ngày 18/5, 21/5 tại thủ đô Budapest và ngày 22/5/2017 tại thành phố Pécs, Hungary.

Toàn bộ số tiền cát xê Ninh Đức Hoàng Long nhận được cho vai diễn này sẽ được Long sử dụng để tham gia một khóa học tiếng tại nước Ý vào mùa hè năm nay.

 

Phương Lan/Báo Tin Tức (thực hiện)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản