Triển lãm 'Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng'

Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019) và hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày đồng bào các dân tộc miền Tây Thừa Thiên - Huế mang họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), ngày 17/5, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm “Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng”.

Chú thích ảnh
Lễ dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế, nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến đồng bào các dân tộc, ngoài việc gặp gỡ, trò chuyện, động viên trực tiếp những người con miền Tây Thừa Thiên - Huế được ra thăm miền Bắc, Người còn gửi thư, kỷ vật từ miền Bắc vào để động viên tinh thần, hỗ trợ người dân miền Tây Thừa Thiên - Huế lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Qua thời gian, giữa đồng bào miền Tây Thừa Thiên - Huế và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã hình thành sự gắn bó mật thiết, chặt chẽ như mối quan hệ giữa những người thân trong gia đình.

Với niềm tôn kính, trân trọng những tình cảm thiêng liêng của lãnh tụ Hồ Chí Minh dành cho họ, năm 1969, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, bằng niềm thương tiếc vô hạn, đồng bào miền Tây Thừa Thiên-Huế đã đồng loạt nhận họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm họ của mình.

Đây là sự kiện lịch sử đáng tự hào của người dân nơi đây, là giá trị tinh thần to lớn để người con họ Hồ nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ trong chiến tranh cũng như thời bình làm nên những chiến công vang dội xứng đáng đáng với tên họ của mình. 50 năm đã trôi qua nhưng hồi ức về Người, niềm tự hào vinh dự được mang họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn tràn đầy, trở thành giá trị tinh thần to lớn của người dân miền Tây Thừa Thiên - Huế và đồng bào luôn giữ gìn, trân trọng các kỷ vật về Bác. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng”. 

Triển lãm “Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng” giới thiệu hơn 250 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, tập trung vào ba nội dung chính, gồm: Các dân tộc ở miền Tây Thừa Thiên - Huế; Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên - Huế; Lịch sử và nhân chứng và trên quê hương những người mang họ Bác Hồ. Hiện vật trưng bày tại triển lãm hầu hết là những hiện vật gốc, được Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế dày công sưu tầm và những nhân chứng lịch sử từ hai huyện miền núi Nam Đông, A Lưới đã trao tặng cho Bảo tàng trong hơn 20 năm qua. Mỗi hiện vật đều chứa đựng những câu chuyện xúc động về tình cảm của Bác Hồ dành cho đồng bào cũng như tình cảm của đồng bào các dân tộc với Bác Hồ, trong đó có nhiều hiện vật gốc do Bác Hồ đã tặng những người con kiên trung là đồng bào dân tộc đã được gặp Bác.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm “Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng”. 

Triển lãm đã lan tỏa những giá trị nhân văn qua các câu chuyện lịch sử cảm động và sâu sắc. Từ đó góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, triển lãm kéo dài tới ngày 20/8/2019 .

Bài, ảnh: Tường Vi (TTXVN)
Di chúc Bác Hồ: Cho hôm nay và cho mai sau
Di chúc Bác Hồ: Cho hôm nay và cho mai sau

50 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi về thế giới người hiền, những giá trị trong bản Di chúc của Người vẫn như ngọn đèn soi sáng cho toàn Đảng, toàn dân ta tiếp tục con đường cách mạng, đưa đất nước sánh vai các cường quốc năm châu và đời sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN