Trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh báo chí 'Những nẻo đường Xuân'

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội báo toàn quốc năm 2022, chiều 13/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường Xuân”.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Trưởng ban tổ chức Hội báo toàn quốc phát biểu khai mạc. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Dự Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm có ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Ban Chủ nhiệm và các thành viên Câu lạc bộ Ảnh báo chí cùng đông đảo các nhà báo tham gia.

Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đánh giá cao những tác phẩm ảnh trưng bày tại triển lãm “Những nẻo đường Xuân” lần này, đặc biệt là đánh giá cao sự nhiệt tình, lòng yêu nghề của các nghệ sỹ nhiếp ảnh, các thành viên của Câu lạc bộ Ảnh báo chí, với tình yêu và niềm say mê của mình đã làm nên một cuộc triển lãm ý nghĩa, tạo thêm điểm nhấn cho Hội báo toàn quốc năm nay.

Ông Nguyễn Đức Lợi mong muốn, trong thời gian tới, câu lạc bộ và các nghệ sỹ tiếp tục có những đóng góp và có những tác phẩm ảnh chất lượng hơn nữa, góp phần vào sự nghiệp phát triển của Hội Nhà báo, của nền báo chí Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Trưởng ban tổ chức Hội báo toàn quốc trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường Xuân” do Câu lạc bộ Ảnh báo chí, Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam phát động ngày 26/2/2022. Với chủ đề ảnh thể hiện vẻ đẹp của mùa Xuân trên quê hương Việt Nam trong quá trình phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội; vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người trong lao động, sản xuất, phòng chống dịch COVID-19; sự quan tâm của các cấp, các ngành tới công tác an sinh xã hội và tinh thần tương thân, tương ái trong đời sống nhân dân tạo nên cảm xúc trong những nẻo đường Xuân…

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, dù thời gian phát động chỉ hơn 1 tháng, nhưng đã nhận được 715 tác phẩm ảnh gửi dự thi của hơn 100 tác giả là hội viên, học viên Câu lạc bộ Ảnh báo chí. Trong đó có 709 tác phẩm ảnh đơn và 6 tác phẩm ảnh bộ, là những bức ảnh được chụp vào mùa Xuân năm 2020, 2021 và 2022.

Ban Giám khảo cuộc thi đã chấm chọn ra 61 tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Những nẻo đường Xuân”, trong đó 10 tác phẩm xuất sắc được Ban Giám khảo chấm chọn và trao giải thưởng gồm: 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo đánh giá của Ban Giám khảo cuộc thi, chất lượng triển lãm ảnh lần này khá tốt, phản ánh được nhiều góc cạnh của cuộc sống, con người Việt Nam. Nhiều hình ảnh rất ấn tượng trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch COVID-19 và ổn định lao động, sản xuất. Trong điều kiện thích ứng với trạng thái bình thường mới, nhiều hội viên đã lăn lộn để ghi lại hình ảnh từ vùng núi miền cao, đến biên giới hải đảo, từ Bắc chí Nam, từ rừng dương cho tới rừng đước, những nơi khó tiếp cận như phòng mổ đến các hầm lò...

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan triển lãm “Những nẻo đường xuân”. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

“Các tác phẩm ảnh và nhóm ảnh tham gia triển lãm như một bộ phim tài liệu nghệ thuật ghi lại hơi thở của cuộc sống với mùa Xuân trong đại dịch COVID-19 trên mọi nẻo đường của đất nước. Nhiều tác phẩm có bố cục chặt chẽ, bắt được khoảnh khắc biểu cảm của nhân vật chính trong tác phẩm, do vậy vừa có tính thời sự, vừa có tính nghệ thuật cao. Nhìn vào các bức ảnh chụp hoạt động của con người trong đại dịch COVID-19, chúng ta không thấy sự hoảng loạn, bi quan, mà thấy được sự hy vọng, tự tin vượt qua đại dịch”, nhà báo Hà Hồng, đại diện Ban Giám khảo khẳng định.

Phương Lan (TTXVN)
Khai mạc Triển lãm ảnh báo chí thế giới năm 2021
Khai mạc Triển lãm ảnh báo chí thế giới năm 2021

Với chủ đề "Những câu chuyện đáng suy ngẫm", Triển lãm ảnh báo chí thế giới 2021 đã khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám, đường Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh tối 23/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN