Trải nghiệm vui xuân Quý Mão 2023: Sắc thái văn hoá Bắc Ninh

Ngày 28/1, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Vui xuân Quý Mão 2023 - Sắc thái văn hoá Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Văn Đáp, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Bắc Ninh cho biết: Chương trình mang đến những nét văn hoá đặc trưng nhất để giới thiệu đến du khách.

Điểm nhấn chương trình là hoạt động trưng bày chuyên đề: Tinh hoa văn hoá quan họ Bắc Ninh và trình diễn quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liên chị. Du khách cũng được trải nghiệm trang phục quan họ, têm trầm cánh phượng và nghê các nghệ nhân, nghệ sĩ, các anh hai, chị hai chia sẻ những câu chuyện trong “lối chơi quan họ”.

Cùng với các hoạt động trưng bày, tỉnh Bắc Ninh cũng giới thiệu đến du khách nhiều tục trò mang đậm sắc thái văn hoá của Bắc Ninh như tục kéo dây lấy lửa ở làng Yên Vĩ (Yên Phong) với ý nghĩa cầu may; trò chơi chạy Ró ở làng Guột (Quế Võ) giới thiệu các thành phần trong xã hội với góc nhìn hài hước; làng tranh Đông Hồ; nghệ thuật múa rối nước làng Đồng Ngư (Thuận Thành), một trong 14 phường rối nước ở Việt Nam…

Chú thích ảnh
Tục kéo dây lấy lửa ở làng Yên Vĩ (Yên Phong) với ý nghĩa cầu may.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hát quan họ mời trầu.
Chú thích ảnh
Trò chơi chạy Ró ở làng Guột (Quế Võ).
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trưng bày chuyên đề: Tinh hoa văn hoá quan họ Bắc Ninh.
Chú thích ảnh
Chương trình múa rối nước.
Chú thích ảnh
Chương trình thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trình diễn quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liên chị.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đại diện Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: Đơn vị luôn chú trọng khai thác giới thiệu bản sắc văn hoá các dân tộc, vùng miền và trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách.
Chùm ảnh, clip: XM/báo Tin tức
Phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris
Phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN