'Tiếng sáo' Ngọc Phan về cõi 'Thiên Thai'

Người thổi hồn vào tác phẩm "Mùa Xuân Biên Phòng" hay "Lý Hoài Nam", "Ngày hội non sông"... cùng rất nhiều tác phẩm nổi tiếng khác ngân vang trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam hơn 70 năm qua, đã vĩnh biệt chúng ta.

Nghệ sĩ sáo Ngọc Phan.

Ông dừng mọi công việc, dự án bộn bề cho âm nhạc dân tộc của mình để yên nghỉ giấc ngàn thu. Những đồng nghiệp, những học trò và những khán thính giả vô cùng bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột này.

Là những người yêu âm nhạc dân tộc, yêu những bài dân ca các miền, yêu những làn điệu Chèo mượt mà đằm thắm, chắc hẳn chúng ta đều biết, có một nghệ sỹ dành cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật cho làn sóng phát thanh, bằng những tiết mục độc tấu sáo, soạn lời mới cho nhiều làn điệu dân ca để rồi, mỗi khi nhắc đến tên Ngọc Phan, thính giả khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là những người yêu dân ca Đài đều gọi ông với cái tên trìu mến Thầy Phan.

Nghệ sĩ sáo Ngọc Phan (hàng ngồi, thứ hai từ trái sang) và các đồng nghiệp dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam được chụp ảnh cùng Bác Hồ.

Ông đã từng là "con chim đầu đàn" trong dàn nhạc dân tộc của Đoàn Ca nhạc Đài TNVN (nay là Nhà hát Đài TNVN). Mặc dù ông đã nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước, nhưng ông không cho phép mình nghỉ ngơi, bởi với niềm say mê âm nhac, dân ca của quê nhà đã thôi thúc ông từng ngày, từng giờ tiếp tục cống hiến cho nền nghệ thuật dân tộc.


Dù chưa tròn tâm nguyện theo đuổi những ý tưởng nâng cao phát triển hơn nữa nghệ thuật sáo một đời đeo đuổi, nhưng những âm thanh réo rắt của cây sáo trúc, cùng những tác phẩm âm nhạc mà ông để lại cho đời, sẽ còn ngân vang trong lòng người yêu âm nhạc dân tộc và yêu chính con người ông...!!!

Theo thethaovanhoa.vn

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản