Thừa Thiên - Huế: Chưa có phương án khả thi cho các cầu cổ qua sông Ngự Hà

Trước thông tin nhiều chiều về việc cải tạo, sửa chữa các cầu cổ qua sông Ngự Hà - Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Lê Trường Lưu cho biết: Tỉnh đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp tục nghiên cứu kỹ thêm các phương án như: Giữ nguyên trạng và tổ chức phân luồng giao thông; Giữ nguyên trạng và xây dựng mới các cầu tại các vị trí khác, kết hợp tổ chức phân luồng để đảm bảo giao thông; hoặc tiến hành cải tạo mở rộng cầu cũ kết hợp với tổ chức phân luồng giao thông nhưng phải đảm bảo yếu tố bảo tồn di sản.


Hiện xung quanh kinh thành Huế có 32 cây cầu, riêng trên sông Ngự Hà (dài gần 3,5 km) có tới 10 cây cầu. Trong đó có 8 cây cầu hiện vẫn còn giữ được kiến trúc khá nguyên vẹn. Cầu được thi công theo kiểu xếp vòm, chủ yếu là gạch vồ hoặc đá chẻ. Tuy nhiên, trải qua gần 200 năm với nhiều biến cố lịch sử, một số bộ phận của các cầu bị hư hỏng nặng. Trong đó, cầu Kho (đoạn cuối đường Đinh Tiên Hoàng, phường Thuận Lộc) và cầu Vĩnh Lợi (đường Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc) hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Để đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, tránh ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm trên tuyến đường này, UBND tỉnh có chủ trương cải tạo, nâng cấp các cầu trong khu vực nội thành, nhằm khắc phục tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Trước mắt, tập trung đầu tư xây dựng mới công trình cầu Kho, có chiều dài hơn 70 m, với vốn đầu tư 12 tỷ đồng và cầu Vĩnh Lợi dài hơn 40 m, với vốn đầu tư 8 tỷ đồng. Quy mô vĩnh cửu với các phương án mở rộng, kết cấu và kiến trúc phù hợp hiện nay và trong tổng hòa quần thể di tích của kinh thành Huế. Toàn bộ dự án được phân thành hai gói thầu, tiến độ thi công mỗi gói dự kiến 8 tháng.


Tuy nhiên, phương án trên đã không được dư luận đồng tình, bởi hiện cả cầu Kho và cầu Vĩnh Lợi đều nằm trong vùng 1 của phạm vi khoanh vùng bảo vệ di tích và tổng thể kiến trúc di sản kinh thành Huế đã được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới. Theo đó, hệ thống cầu cổ cần phải được nghiên cứu bảo tồn nguyên vẹn để phát huy giá trị vốn có của nó; trong khi yêu cầu về mật độ tham gia giao thông ngày càng đông cần phải được mở rộng cầu là hai mặt trái ngược nhau.

Quốc Việt

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản