Nga và Cata lần lượt đăng cai World Cup 2018 và 2022

Thất bại nặng nề cho người Anh

Nga đã trở thành quốc gia Đông Âu đầu tiên giành quyền đăng cai World Cup (2018) trong khi Cata là nước nhỏ nhất trong lịch sử nhận được vinh dự tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh (2022). Với người Anh, chiến dịch vận động đã kết thúc bằng thất bại thê thảm.

Nhiều người Anh đã sốc khi biết tin họ đã bị loại từ vòng 1, với vỏn vẹn 2 phiếu. Ba ứng viên khác đã vượt qua vòng 1 là Nga (9 phiếu), liên danh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha (7), liên danh Hà Lan - Bỉ (4 phiếu). Cuộc bỏ phiếu đã dừng lại ở vòng 2 khi Nga giành số phiếu quá bán là 13. Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha vẫn là 7 phiếu, Hà Lan - Bỉ chỉ có 2 phiếu. Và World Cup 2018 đã đến với Nga, quốc gia Đông Âu đầu tiên nhận được vinh dự này. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã không dự lễ công bố kết quả nhưng ngay sau khi biết tin chiến thắng, ông lập tức bay sang Zurich (Thụy Sỹ). Nga dự kiến sẽ chi đến 4 tỷ USD cho chiến dịch World Cup, bao gồm kế hoạch nâng cấp 3 sân vận động và xây mới 13 sân khác.

Beckham (giữa) và Hoàng tử Anh William (phải) không thể giúp nước Anh giành quyền đăng cai World Cup 2018. Ảnh: AFP/TTXVN


Cuộc bỏ phiếu cho World Cup 2022 đã phải cần đến 4 vòng. Ở vòng 1,Ôxtrâylia bị loại đầu tiên vì chỉ giành 1 phiếu trong khi Cata có 11/22 phiếu. Ở vòng 2, đến lượt Nhật Bản (2 phiếu) bị loại. Vòng 3, Hàn Quốc tiếp bước Nhật Bản với 5 phiếu. Vòng 4 là trận "chung kết" giữa Cata và Mỹ. Kết quả, Cata đã giành chiến thắng với 14 phiếu, trong khi Mỹ chỉ có 8 phiếu. Với dân số vỏn vẹn 1,7 triệu người, Cata là nước nhỏ nhất giành quyền đăng cai World Cup. Vấn đề lớn nhất đối với Cata sẽ là nhiệt độ vào hè, có lúc lên đến 500C. Nhiều giải pháp đã được đưa ra để khắc phục, trong đó có việc tổ chức các trận đấu vào ban đêm.

Trở lại với cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018, báo chí Anh đã "khóc than" cho thất bại của họ. Các thành viên trong ban vận động đã chỉ trích một số người trong ban bỏ phiếu đã bội tín, không làm theo lời hứa. Phía Anh đã rất tin tưởng rằng họ sẽ nhận được từ 6 đến 8 phiếu từ vòng 1.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại của người Anh đã được đưa ra. Nổi bật nhất trong số đó là sự kiện tờ Sunday Times tiết lộ hai thành viên của ban bỏ phiếu (Exco) đã vòi tiền cho những lá phiếu của họ. Vài ngày trước, đến lượt BBC chạy chương trình Panorama, cáo buộc 4 thành viên cấp cao của FIFA dính líu đến tham nhũng. Theo nhận định của giới chuyên môn, những hành động đó của giới truyền thông Anh đã gây ra phản cảm đối với Exco. Đây là bài học mà họ cần rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Tuệ Minh

loading...
loading...

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản