Tác giả 'Hành khúc ngày và đêm' qua đời

Ngày 29/6, nhạc sĩ Vũ Duy Cương, Chánh văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, người có nhiều sáng tác bất hủ như: “Hành khúc ngày và đêm”, "Cuộc đời vẫn đẹp sao”… đã qua đời sáng 29/6 tại Bệnh viện Thống nhất Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện, các nhạc sĩ Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn (Văn phòng đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam khu vực phía Nam) đang phối hợp cùng gia đình nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chuẩn bị chu đáo lễ tang cho nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh năm 1924 tại Đà Nẵng, quê gốc ở Điện Bàn, Quảng Nam. Ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của nền âm nhạc đương đại Việt Nam với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam trong thế kỉ XX.

Phần lớn các ca khúc của Phan Huỳnh Điểu là “nhạc đỏ” song ông cũng có nhiều ca khúc trữ tình đặc sắc. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật vì những đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam.

Bắt đầu sáng tác từ năm 1940, sau 1975, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chuyển về Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã sáng tác và công bố hơn 100 ca khúc, trong đó quá nửa là các bài hát phổ thơ.

Các tác phẩm tiêu biểu của ông: trầu cau; đoàn giải phóng quân; quê tôi ở miền Nam; bóng cây Kơ-nia; đội kèn tí hon; cuộc đời vẫn đẹp sao; anh ở đầu sông em cuối sông; những ánh sao đêm; thuyền và biển; ở hai đầu nỗi nhớ...


Mỹ Bình (TTXVN)
NS Phan Huỳnh Điểu vượt bạo bệnh, ngồi 'ghế nóng'
NS Phan Huỳnh Điểu vượt bạo bệnh, ngồi 'ghế nóng'

Ở tuổi 89, nhạc sĩ 'Cuộc đời vẫn đẹp sao' tự tin ngồi chấm chung kết Tiếng hát Mãi xanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN