Tối 23/5, con phố Lê Văn Hưu tập trung đông đúc người dân hai bên đường chờ được nhìn thấy ngài Tổng thống Mỹ ăn bữa tối. Khi tới nhà hàng, Tổng thống Obama đã gọi 2 suất bún chả, kèm với bia. Ông cùng ngồi ăn với đầu bếp kiêm dẫn chương trình “Parts Unknown” Anthony Bourdain của kênh CNN. Bữa tối bún chả của ông Obama, cũng chính là lựa chọn của đầu bếp Anthony, dự kiến là một tập trong chương trình thực tế phát sóng vào tháng 9 tới. Người phát ngôn của CNN cho biết: “Nội dung tập ghi hình này sẽ xoay quanh mục đích chuyến thăm của Tổng thống tới Việt Nam và sự quan tâm của ông tới người dân, thức ăn và văn hóa quốc gia này”. Trên tất cả trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram, đầu bếp Anthony Bourdain đều đăng tải bức ảnh ông cùng Tổng thống Obama ngồi ăn bún chả - bữa tối bình dị chỉ tốn hết 6 USD cho 2 người.
Hơn chục ngày sau, cơn sốt bún chả Hương Liên và “suất ăn Obama” vẫn chưa hạ nhiệt. Khách hàng đến ăn không chỉ vì muốn nếm món bún chả mà Tổng thống Mỹ đã thưởng thức, mà còn tìm tới chiếc ghế ông đã ngồi, chụp lại bức hình giống như ông Obama lúc ăn bún chả.
“Ghế thấp, bún rẻ nhưng ngon, bia lạnh Hà Nội" - đầu bếp Anthony Bourdain chú thích bức ảnh ông ngồi ăn bún chả với Tổng thống Mỹ đăng trên trang Facebook cá nhân. |
Nhiều phóng viên các tờ báo, kênh truyền hình lớn của thế giới như CBS News, ABC News, Wall Street Journal, Global News thi nhau chia sẻ bức ảnh ông Obama dùng bữa tại quán bún chả Hà Nội trên mạng xã hội. Các tờ The Guardian, Telegraph xôn xao về món bún chả Việt Nam, trong khi LA Times, Straitstimes gợi ý các địa điểm ăn bún chả ngon tại Hà Nội, cũng như các món ăn đường phố ngon lành khác…
Michael Chuong, đầu bếp tại Elements, một nhà hàng Á ở Chapel Hill, bang Bắc Carolina (Mỹ), cho biết món bún chả vô cùng đắt khách sau khi những bức ảnh bữa tối của ông Obama và Anthony Bourdain được đăng tải lên mạng xã hội. Và hiện anh đang rất bận rộn chuẩn bị phục vụ món bún chả tại nhà hàng.
Tuy nhiên, bún chả không phải là món ăn đầu tiên tạo nên cơn sốt và được thế giới biết đến sau khi các chính trị gia hay người nổi tiếng đến Việt Nam thưởng thức. Ngay sau bữa tối đặc biệt của ông chủ Nhà Trắng ở Hà Nội, CNN đã gợi ý 10 món ăn Việt nên thử khi tới với “dải đất hình chữ S”. Trong đó, phở được xếp hạng đầu với lời khẳng định rằng thực đơn món Việt sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu phở.
Phở bắt đầu được bạn bè quốc tế biết đến rộng rãi cách đây gần 16 năm. Tháng 11/2000, trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của mình, Tổng thống Mỹ khi đó Bill Clinton đã thử thưởng thức món phở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Bill Clinton đã đến một quán phở gần chợ Bến Thành. Quán này sau đó được gọi là Phở 2000 để kỷ niệm chuyến thăm bình thường hóa quan hệ với Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Mỹ. Cũng từ đó, phở - thứ “quà đáng quý nhất trên đời” của người Việt, trở thành món ăn không thể bỏ qua của du khách khi tới Việt Nam cũng như trở nên nổi tiếng hơn trên thế giới.
Trong đoạn clip chúc mừng năm mới dành tới nhân dân Việt Nam cuối năm ngoái, hình ảnh 4 vị đại sứ Liên minh châu Âu (EU), Pháp, Italy và Romania rủ nhau đi ăn phở ở phố Hàng Khoai, Hà Nội cũng khiến người dân vô cùng thích thú. Hình ảnh những bát phở ngon lành bốc khói nghi ngút, nhất là được các vị đại sứ tin tưởng lựa chọn, chắc chắn sẽ nâng tầm thương hiệu của món ăn này.
Trả lời Đài phát thanh công cộng quốc tế (PRI, Mỹ), đầu bếp Michael Chuong của Elements cho rằng nếu bữa tối của ngài Tổng thống Mỹ tạo cảm hứng cho thực khách lựa chọn món ăn Việt, thì còn rất nhiều món ngon lành khác trong thực đơn đang chờ đợi họ.
Tựu trung lại, dù là lời ngợi khen “món súp ngon nhất thế giới” của đầu bếp Anthony Bourdain dành cho bún bò Huế, “bánh kẹp ngon nhất hành tinh” của phóng viên BBC David Farley dành cho bánh mì Việt, sự xuất hiện của món hủ tiếu trong đề bài của giám khảo khó tính Gordon Ramsay trong một tập của cuộc thi “Master Chef”, hay lựa chọn đơn giản thịt kho ăn với cơm của cặp sao Hollywood Angeliana-Brad Pitt tại quán “Cục Gạch” khi tới Việt Nam, không thể phủ nhận đó đều là những cơ hội quảng bá rộng rãi ẩm thực Việt Nam ra thế giới.