SEA Games 26: Bắn cung Việt Nam buồn vui xen lẫn

 Hôm nay (18/11), là ngày diễn ra nội dung thi đấu cuối cùng đôi nam nữ cung 3 dây của môn bắn cung SEA Games 26 tại Khu Liên hợp Thể thao Gơlôra Bung Cácnô ở Giacácta, Inđônêxia.

Đây cũng chính là nội dung mà đội tuyển bắn cung Việt Nam đặt mục tiêu và kỳ vọng lặp lại thành tích huy chương vàng tại hai kỳ SEA Games trước. Tuy nhiên, cặp cung thủ của Việt Nam đã phải nhường cặp Malaixia lọt vào bán kết, khi để thua với tỷ số 111-115.

Tại vòng bán kết, đội Mianma và đội Malaixia đạt 152 và 154 điểm để ghi tên mình vào trận chung kết, trong khi các đối thủ tương ứng Inđônêxia và Philíppin tranh nhau huy chương đồng khi chỉ đạt số điểm 150 và 148.

Kết quả cặp vận động viên nước chủ nhà đã giành huy chương đồng khi hạ cặp Philíppin với tỷ số 148-137. Với sự ổn định và đồng đều hơn giữa hai vận động viên, cặp cung thủ Mianma, trong đó có Aung Ngeain đã giành huy chương vàng nội dung cung một dây đơn nữ, đã xuất sắc đoạt huy chương vàng khi hạ cặp Malaixia với tỷ số khá cách biệt 150-146.

Theo giới chuyên môn, môn bắn cung của SEA Games 26 đã ghi nhận sự tiến bộ mạnh mẽ của đội tuyển Mianma, trong khi vui buồn lẫn lộn với đội tuyển bắn cung Việt Nam. Buồn vì mới đạt được một nửa mục tiêu (giành 1 huy chương bạc, trong khi mục tiêu đề ra là một huy chương vàng và một huy chương đồng), vui vì Huấn luyện viên trưởng Bùi Văn Cường cho biết, theo Ban tổ chức thông báo, nam vận động viên Nguyễn Tiến Cương của đội tuyển bắn cung Việt Nam đã lập kỷ lục SEA Games, khi bắn xếp hạng cự ly 30 m, với 36 tên đã đạt thành tích tuyệt đối 360 điểm.

Cùng ngày, đội tuyển wushu Việt Nam đã xuất quân tham gia tranh hai bộ huy chương đầu tiên dành cho nam quyền (Nan Quan) nam và nữ. Tuy nhiên, tại sân Quần vợt trong nhà ở Sanayan, thuộc Khu Liên hợp Thể thao Gơlôra Bung Cácnô, cả hai huy chương vàng đầu tiên này đều thuộc về nước chủ nhà Inđônêxia. Ông Hoàng Vĩnh Giang trao đổi với phóng viên TTXVN tại Giacácta sau lễ trao hai bộ huy chương nam quyền nam, nữ chỉ nói trình độ của các vận động viên wushu Việt Nam là số một ở Đông Nam Á, nhất là các nội dung biểu diễn và không bình luận về kết quả, bởi theo như ông nói các nội dung biểu diễn ở các môn thi đấu khác cũng được chờ đợi và có kết quả như vậy tại SEA Games 26.

Ông Giang khẳng định mục tiêu đoạt 70 huy chương vàng chắc chắn bị vượt qua (lúc trao đổi Đoàn thể thao Việt Nam mới nâng thành tích lên 69 HCV); xét về thực lực Việt Nam có thể đạt từ 89-100 HCV, song xét đến tất cả mọi yếu tố thì khả năng "chúng ta sẽ đạt được 80-85 HCV tại kỳ đại hội lần này". Tuy nhiên, ông cũng nói rằng, mặc dù Việt Nam hiện đang đứng thứ hai toàn đoàn, trên Thái Lan, song "chúng ta sẽ hoàn thành mục tiêu" và "xếp thứ ba toàn đoàn", bởi còn nhiều môn thế mạnh của đoàn Thái Lan chưa, hay mới bắt đầu thi đấu, trong khi các môn thế mạnh của Việt Nam sắp qua gần hết.

Ông Giang cũng chia sẻ niềm vui về một thành công rất lớn của Việt Nam là môn vovinam được đưa vào nội dung thi đấu tại SEA Games 26, và sẽ tiếp tục có mặt trong các kỳ đại hội tới. Đặc biệt là vovinam đã được đưa vào danh sách môn thứ 15 trong nhóm 3 các môn thi đấu tại SEA Games. Nhóm 1 gồm các môn bắt buộc là điền kinh và thể thao dưới nước. Nhóm 2 gồm 35 môn và nước đăng cai SEA Games phải tổ chức ít nhất 14 trong số này. Nhóm 3 hiện là 15 môn, tính cả vovinam, là những môn mang lại lợi thế lớn nhất cho nước chủ nhà, và nước chủ nhà phải tổ chức ít nhất 8 môn trong số này.

Ông Giang nhấn mạnh việc các vận động viên vovinam phải "chia sẻ" mỏ vàng với nước chủ nhà và một số nước khác là minh chứng cho sự phổ biến ngày một rộng rãi hơn môn võ truyền thống này của Việt Nam – đại diện cho kho tàng các môn võ Việt Nam, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam, tương tự như pencak silat của Inđônêxia, wushu của Trung Quốc, karatedo và judo của Nhật Bản và taekwondo của Hàn Quốc, mua Thai của Thái Lan.

Wushu còn 18 nội dung thi đấu, và chắc chắn đội tuyển wushu Việt Nam sẽ mang lại tin vui cho khán giả hâm mộ Việt Nam trong những ngày thi đấu còn lại, từ 19-21/11.

Thành tích thi đấu ba nước dẫn đầu tính đến 17h30 ngày 18/11 như sau: Inđônêxia vẫn giữ ngôi đầu với 289 huy chương (117 HCV, 90 HCB, 82 HCĐ); Việt Nam tiếp tục ở vị trí thứ hai với 201 huy chương (70 HCV, 65 HCB, 66 HCĐ); và đứng thứ ba là Thái Lan với 199 huy chương (66 HCV, 60 HCB, 73 HCĐ)./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản