Sẽ cấm ảnh “sao” mặc phản cảm?

Trong công văn mới nhất, Bộ VH,TT&DL đề nghị Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí không đăng, phát hình ảnh nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu sử dụng trang phục, hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục; đồng thời đề nghị cấm “hát nhép” dưới mọi hình thức…

Sau khi ban hành Chỉ thị 65 về chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, Bộ VH,TT&DL đã đồng loạt thực hiện các “biện pháp mạnh” nhằm “làm sạch” nền showbiz ồn ào vàng thau lẫn lộn. Thông tin mới nhất là Bộ VH,TT&DL đã gửi công văn tới TGĐ, GĐ các Đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; TGĐ Đài THVN; TGĐ Đài TNVN; Bộ trưởng Bộ TT&TT; TGĐ TTXVN; Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị phối hợp chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Bài hát yêu thích - một trong những chương trình phát sóng trên VTV nói không với “hát nhép”Cấm “hát nhép” trên truyền hình

Ngoài việc đề nghị báo chí tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, công văn của Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh: “Không tổ chức, cho phép tổ chức hoặc phát sóng các chương trình, tiết mục biểu diễn có nghệ sĩ, người mẫu sử dụng trang phục, hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc; hát nhép, nhạc nhái; tự tiện thay đổi động tác diễn xuất, phong cách biểu diễn nghệ thuật, thêm, bớt lời ca, lời thoại khác với nội dung và hình thức thể hiện đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép công diễn mà gây hậu quả xấu; lợi dụng giao lưu với khán giả để có những hành vi hoặc phát ngôn không đúng với chương trình, tiết mục, vở diễn đã được duyệt, cấp phép”.

Thực tế, việc “hát nhép” trong các chương trình truyền hình lâu nay được xem là một phương án an toàn cho chất lượng phát sóng. Trước đề nghị mới nhất này của Bộ VH,TT&DL, ông Nguyễn Thành Lương, Phó TGĐ Đài THVN, cho hay Đài sẽ cố gắng tuân thủ tuyệt đối theo quy định của Bộ VH,TT&DL. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, có những chương trình tổ chức ở những không gian lớn như: sân vận động, quảng trường… hay khí hậu không cho phép thu âm trực tiếp thì Đài sẽ báo trước và xin phép Bộ VH,TT&DL. Ông Lương cũng khẳng định tuyệt đối không chấp nhận việc nghệ sĩ nào đó xin hát nhép vì lý do cá nhân. “VTV là đài truyền hình quốc gia thì sẽ nghiêm túc thực hiện các quy định của cơ quan chức năng đồng thời thể hiện sự tôn trọng khán giả” - ông Lương nói thêm.

Cấm “sao” vi phạm xuất hiện

Không chỉ kiên quyết với nạn “hát nhép” trên truyền hình, thậm chí, Bộ VH,TT&DL cũng lưu ý một số điều cấm khác, như: “Không mời nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu đang bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, có thể gây sự phản cảm về hình ảnh trong khán giả, tác động xấu đến giáo dục thẩm mỹ, nhân cách, đặc biệt trong giới trẻ tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang do đơn vị tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Không nên nhận hợp đồng quảng cáo có sử dụng hình ảnh của các nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu có sai phạm như trên”.

Nếu chiểu theo quy định này thì những trường hợp bị phạt như Thu Minh, Thanh Hằng, Minh Hằng… sẽ không được tham gia bất kỳ hoạt động văn hóa nào, kể cả trong các hợp đồng quảng cáo. Trả lời câu hỏi, rằng cơ quan quản lý sẽ xử lý thế nào khi hiện tại Minh Hằng vẫn xuất hiện trong chương trình Bước nhảy Hoàn vũ, hay Thanh Hằng đang đóng phim, ông Vương Duy Biên - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, quy định chỉ có hiệu lực sau khi ký nên không thể hồi tố những chuyện trước đó. Nhưng chắc chắn, từ thời điểm này trở đi, các “sao” sẽ bị cấm xuất hiện nếu còn “dám” vi phạm.

Ngoài ra, Bộ VH,TT&DL cũng lưu ý việc hạn chế hợp tác tổ chức chương trình với các công ty tổ chức biểu diễn, công ty quản lý người mẫu đang bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa.

Và “thổi còi” cả truyền thông?

Trong công văn gửi Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VH,TT&DL cũng đề nghị các cơ quan này có ý kiến chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí khi viết bài phản ánh hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân cần thông tin trung thực, chính xác, lựa chọn hình ảnh đăng tải và xử lý kỹ thuật đối với các hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trước khi phát sóng hoặc đăng bài.

Đặc biệt, không đăng, phát hình ảnh nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu sử dụng trang phục, hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Trường hợp cơ quan báo chí, phóng viên phát hiện, có tư liệu về các sai phạm trong biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, đề nghị gửi tư liệu về cơ quan thanh tra có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Thethaovanhoa.vn


loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản