Rà soát lại các chính sách giáo dục

Phát biểu tại lễ vinh danh học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đỗ thủ khoa, điểm cao kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014, ngày 1/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Các em học sinh giỏi, xuất sắc, học sinh thủ khoa, đạt điểm cao trong kì thi đại học, cao đẳng là tinh hoa trong số hàng vạn học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.

Dân tộc chúng ta luôn coi trọng sự học. Muốn có nguồn nhân lực tốt, muốn xóa đói giảm nghèo tốt, muốn phát triển bền vững, muốn xã hội tiến lên sánh vai cùng các nước trong khu vực và thế giới, việc học tập không ngừng của lớp trẻ vô cùng quan trọng, đặc biệt là việc học ở vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2014. Ảnh: Doãn Tấn


Chương trình do Ủy ban Dân tộc, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức, cùng với sự phối hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, được VTV truyền hình trực tiếp. Trong số 111 em học sinh, sinh viên được tuyên dương năm nay, có 85 em học sinh dân tộc thiểu số đoạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trong đó có một em đoạt giải Nhất, 11 em đoạt giải Nhì, 32 em đạt giải Ba và 41 em đạt giải Khuyến khích; một em đỗ thủ khoa và 25 em đạt điểm cao từ 25 điểm trở lên trong kỳ thi đại học. Trong số này có nhiều em là dân tộc ít người như em Tao Văn Xeng (dân tộc Lự), em Lò Thị Chiêm, Hoàng Thị Khương (dân tộc Giáy), em Vừ Mí Kỵ (dân tộc Mông),... đã đạt học sinh giỏi quốc gia và một số em là các dân tộc thiểu số khác.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần khẩn trương rà soát lại các chính sách về giáo dục đào tạo của vùng dân tộc thiểu số để phát huy những mặt mạnh, những mô hình hay như trường bán trú dân nuôi, tìm cách hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện sống xa xôi. Không để học sinh dân tộc thiểu số vì khó khăn mà bỏ học. Ngoài ra Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục quan tâm đến đội ngũ giáo viên vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đây là nhân tố quyết định nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

Đồng chí Lê Duy Truyền, Phó Tổng giám đốc TTXVN trao hoa cho học sinh dân tộc thiểu số đỗ thủ khoa xuất sắc.Ảnh: Doãn Tấn


Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn, trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” luôn được quan tâm. Các em học sinh là người dân tộc thiểu số đã phấn đấu vươn lên giành được nhiều giải cao trong các kỳ thi quốc gia và đỗ thủ khoa, điểm cao trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT trao bằng khen cho học sinh dân tộc thiểu số đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.Ảnh: Doãn Tấn


Tài trợ cho chương trình là những đơn vị, doanh nghiệp luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục vùng cao, trong đó có Tổng công ty phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi), Ngân hàng Chính sách Xã hội, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công, Công ty Cổ phần Welcron Global Việt Nam, Công ty cổ phần Kim &Kim (KIM &KIM Joint Stock Company), Vietnam Korea Times.

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đỗ thủ khoa, điểm cao kỳ thi đại học, cao đẳng là hoạt động có ý nghĩa nhằm nhằm động viên khích lệ các em học sinh, sinh viên không ngừng vươn lên trong học tập và phấn đấu trở thành những nhân tài cống hiên cho sự nghiệp xây dựng đất nước, đặc biệt là miền núi, vùng dân tộc thiểu số.

PV

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản