Giữ vững an ninh trật tự vùng Tây Bắc

Vùng Tây Bắc là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước. Xây dựng vùng Tây Bắc phát triển toàn diện, bền vững vừa là yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc trong vùng, vừa là nhiệm vụ quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh lâu dài của đất nước.

Trong những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số (DTTS) các tỉnh Tây Bắc và phụ cận luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nổi lên là hoạt động lập "Nhà nước Mông", tuyên truyền phát triển đạo trái pháp luật, hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Minh, xuất cảnh trái phép, di cư tự do trong đồng bào DTTS. Hoạt động của bọn tội phạm hình sự, nhất là tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, không chỉ gây mất trật tự an toàn xã hội mà còn tác động tiêu cực đến an ninh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc chủ trì hội nghị về công tác đảm bảo an ninh, trật tự các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên.
Ảnh: Nguyễn Trình - TTXVN


Trong bối cảnh tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Tây Bắc chỉ đạo các địa phương trong vùng thường xuyên xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, từ năm 2011 đến nay, Công an các đơn vị, địa phương vùng Tây Bắc và phụ cận đã tăng cường hàng nghìn lượt cán bộ chiến sỹ xuống cơ sở. Tham gia tổ chức 12.000 buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với trên 1.490.000 lượt người tham gia, đã củng cố được hàng trăm bản trọng điểm phức tạp về hoạt động lập "Nhà nước Mông", hoạt động tôn giáo trái pháp luật và tội phạm, tệ nạn ma túy.

Tại 7 tỉnh (Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Sơn La, Thanh Hóa) đã xây dựng được 140 ban bảo vệ dân phố, 7.922 tổ an ninh trật tự, 1.235 tổ tuần tra an ninh, 210 cụm liên kết an toàn về an ninh trật tự tại các địa bàn giáp ranh; 38 điển hình tiên tiến và các "điểm sáng" trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở 36 xã, 228 thôn/bản, 16 dòng họ. Bên cạnh đó, đã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan tổ chức triển khai nhiều phương án, kế hoạch, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, trọng điểm là tội phạm ma túy, ngăn chặn xuất cảnh trái phép, kết hợp với công tác tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp vũ khí, triệt phá cây thuốc phiện và tham gia bảo vệ an ninh biên giới, giữ vững chủ quyền quốc gia.

Để giữ vững an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc và phụ cận trong thời gian tới, Bộ Công an tập trung thực hiện tốt các giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, có giải pháp toàn diện và đủ mạnh về các mặt: Giải quyết đời sống, vận động nâng cao giác ngộ của quần chúng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ tại chỗ, gắn liền với giải quyết các vấn đề xã hội, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội…

Các cấp ủy, chính quyền cần nhận thức rõ âm mưu, hoạt động của địch và tính chất manh động, nguy hiểm của hoạt động lợi dụng dân tộc thiểu số xâm phạm an ninh quốc gia, từ đó chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung củng cố cơ sở chính trị ở các địa bàn trọng điểm, phức tạp. Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng. Lực lượng Công an làm tốt công tác tham mưu để cấp ủy thấy rõ tình hình, thống nhất về nhận thức đối với nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự và chỉ đạo các ngành chức năng thực sự vào cuộc cùng lực lượng Công an giải quyết tình hình một cách đồng bộ.

Công tác đấu tranh với các đối tượng người DTTS phải gắn với công tác vận động quần chúng, tranh thủ người có uy tín, thực hiện chính sách, nhất là chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo và các chính sách liên quan đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân để tranh thủ được sự đồng tình, tham gia của người dân, tạo môi trường, khí thế của cộng đồng tố giác, đấu tranh và quản lý, giáo dục đối tượng. Đồng thời chú trọng khoan hồng để mở đường cho đối tượng từ bỏ hoạt động chống đối. Tập trung đấu tranh, bóc gỡ triệt để số đối tượng có hoạt động chống phá manh động, nguy hiểm, kiên quyết không để hình thành các băng nhóm, tổ chức có vũ trang, các hoạt động ám sát, khủng bố. Chú trọng quản lý, giáo dục số đối tượng đã phát hiện, xử lý hiện đang ở địa phương, không để tái hoạt động.

Xây dựng thế trận an ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tạo nền tảng vững chắc cho đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt coi trong công tác tuyên truyền, xác định đây là nền tảng quan trọng góp phần triển khai các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh trực tiếp, thường xuyên với các đối tượng; từ đó tập chung chỉ đạo thường xuyên đổi mới về cả nội dung và hình thức tuyên truyền vận động, chú ý công tác giáo dục để quần chúng nhận thức được tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" chính là để bảo vệ dân tộc, dòng họ của mình, không để kẻ địch và phần tử xấu lôi kéo vào con đường tội lỗi. Tranh thủ sự đồng thuận, tham gia của người dân trong phát hiện, đấu tranh và quản lý, giáo dục đối tượng. Đồng thời, các địa phương cần quan tâm có chính sách hỗ trợ, động viên lực lượng Công an xã, Công an phụ trách xã tham gia làm tốt công tác vận động quần chúng.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, giữa các địa phương trong vùng Tây Bắc và giữa các tỉnh Tây Bắc với các tỉnh Tây Nguyên trong đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết các vấn đề tôn giáo, dân tộc và công tác đào tạo cán bộ. Do đặc điểm hoạt động của các đối tượng thường lợi dụng quan hệ đồng tộc, dòng họ để móc nối, liên hệ và phối hợp hoạt động phạm tội liên quan nhiều địa bàn; nên việc tổ chức tốt công tác phối hợp là yêu cầu tất yếu để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng...

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an

Nét đẹp Tết năm mới Hồ Sự Chà
Nét đẹp Tết năm mới Hồ Sự Chà

Đã thành thông lệ, hàng năm vào tháng 10 âm lịch, bà con dân tộc Hà Nhì ở huyện Mường Tè lại tổ chức đón Tết “Hồ Sự Chà”. Ngày Tết truyền thống này tổ chức để mừng cho vụ mùa bội thu, cầu mong tổ tiên phù hộ cho năm mới mọi điều may mắn, tốt lành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN