Ra mắt sách “Lịch sử Võ học Việt Nam” tiếng Pháp

Ngày 22/8, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt – Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt sách “Lịch sử Võ học Việt Nam” đầu tiên chuyển ngữ sang tiếng Pháp của Tiến sĩ, Võ sư Phạm Đình Phong.

Sách Lịch sử Võ học Việt Nam được tác giả Phạm Đình Phong nghiên cứu, sưu tầm và đúc kết trong suốt 12 năm. Sau đó, sách được xuất bản vào tháng 6/2012 và nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trong nước và bạn bè quốc tế.

Năm 2013, cuốn sách được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục “Người viết sách lịch sử Võ học Việt Nam đầu tiên” đồng thời được Đại học Kỷ Lục thế giới vinh danh là “Công trình Văn hóa, Võ học có giá trị, đóng góp vào kho tàng Văn hóa, Võ học thế giới”.

Chia sẻ về việc cuốn sách Lịch sử Võ học Việt Nam đầu tiên được chuyển ngữ sang tiếng Pháp, tác giả Phạm Đình Phong cho biết: Việc sách được chuyển ngữ sang tiếng Pháp xuất phát từ ý kiến của nhiều đọc giả yêu cầu mở rộng hợp tác, truyền bá Võ học Việt Nam đến các nước và sự mong đợi của các võ sư, môn sinh các nước nói tiếng Pháp đang nghiên cứu, truyền dạy, học tập võ Việt Nam, đặc biệt là sự giúp đỡ tài trợ của Liên đoàn Quốc tế Võ Việt Nam, Hiệp hội Việt Võ Đạo “Bền Chí” của Pháp. Trong suốt 2 năm thực hiện chuyển ngữ, tôi đã gặp không ít khó khăn về các thuật ngữ chuyên sâu về Võ học, nên phải tra cứu và sửa lại nhiều lần. Lần xuất bản này, hy vọng bạn bè trong nước và quốc tế sẽ có dịp tìm hiểu sâu sắc hơn về truyền thống Văn hóa, tinh hoa Võ học đồ sộ, hiếm có bao gồm hệ thống liên hoàn, khép kín từ Võ Lý, Võ Lễ, Võ Đạo, Võ Kinh, Võ Trận, Võ Cử…


Được biết, tác phẩm xuất bản bằng tiếng Pháp gồm 1.500 cuốn và không nhằm mục đích kinh doanh. Trong đó 1.000 cuốn chuyển giao cho Liên đoàn Quốc tế Võ Việt Nam và Hiệp hội Việt Võ Đạo “Bền Chí” của Pháp để tổ chức thuyết giảng, giới thiệu, phân phối sách cho các môn sinh ở Pháp và một số nước nói tiếng Pháp, nhằm giúp các võ sư, môn sinh có “cẩm nang” nghiên cứu, ứng dụng, truyền dạy, luyện tập nâng cao kiến thức Võ học. Số sách còn lại sẽ được tác giả tặng các tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái trong nước và quốc tế, tiếp tục quyên góp cho Quỹ hỗ trợ các võ sư nghèo, tài năng Võ Việt và trẻ mồ côi.

Gia Thuận (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản