Ra mắt sách chuyên khảo về các tỉnh Nam kỳ

Ngày 22/3, Nhà xuất bản Trẻ đã giới thiệu đến độc giả Bộ sách chuyên khảo về các tỉnh Nam kỳ, đảo Phú Quốc và Thành phố Cap Saint Jacques (Vũng Tàu), do dịch giả Nguyễn Nghị - Nguyễn Thanh Long dịch.

Đây là ấn phẩm của Hội Nghiên cứu Đông Dương (Pháp) chủ trương và thực hiện vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 và là bản dịch tiếng Việt đầu tiên được xuất bản đầy đủ từ trước tới nay.


Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ cho biết, tên gọi đầy đủ của bộ sách là: Bộ sách Địa lý học: Tự nhiên, Kinh tế và Lịch sử Nam kỳ (Géographie Physique, Économique et Historique de la Cochinchine) do Hội Nghiên cứu Đông Dương (Société des Études Indochinoises) chủ trương và thực hiện. Đây là những bản dịch được giữ đúng gần sát với bản tiếng Pháp.  Mặc dù có nhiều ngôn ngữ trong sách thuộc về quan điểm của người Pháp, nhưng người dịch và đơn vị vẫn giữ nguyên như một cách tôn trọng dữ liệu cũ và những người nghiên cứu xưa, để người đọc sau này có thể tiếp cận gần sát với nguyên bản tài liệu gốc. 

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ cho biết, bản dịch lần này được giữ đúng gần sát với bản tiếng Pháp.

"Đây còn là nguồn tư liệu chia sẻ một cách nhìn khác của người Pháp về người Việt lúc bấy giờ, với nhiều góc nhìn, quan điểm thú vị, khác nhau, sẽ cung cấp cho độc giả những kiến thức tổng quát về vùng đất này, ông Nhựt cho biết thêm.


Nội dung bộ sách được xuất bản thành từng tập nhỏ, từ tập 1 đến tập 14, từ năm 1901 đến 1911. Mỗi tập là một chuyên khảo về một tỉnh gồm: Biên Hòa, Hà Tiên, Gia Định, Mỹ Tho, Bà Rịa và Thành phố Cap Saint – Jacques, Châu Đốc, Bến Tre, Sa Đéc, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Long Xuyên, Đảo Phú Quốc (tỉnh Hà Tiên), Vĩnh Long.

Mỗi tập là một chuyên khảo về một tỉnh như: Biên Hòa, Hà Tiên, Gia Định, Mỹ Tho, Bà Rịa và Thành phố Cap Saint – Jacques... Ảnh: CTV

Các tập được thực hiện theo một đề cương chi tiết chung gồm 4 chương như: Địa lý học tự nhiên, Địa lý học kinh tế, Địa lý học lịch sử và chánh trị, Thống kê và hành chánh.


Mặc dù có độ dài ngắn khác nhau, nhưng nội dung được triển khai một cách thống nhất, cung cấp cho người đọc một bức tranh tổng quát của Nam kỳ vào đầu thế kỷ XX. Đây là một bức tranh tập trung, không dài dòng hay rườm rà, nhưng với những chi tiết cần thiết, góp phần cho thấy hiện trạng của từng tỉnh.


Đợt này, Nhà xuất bản Trẻ sẽ giới thiệu 6 ấn phẩm về các tỉnh: Bến Tre, Gia Định, Vĩnh Long, Châu Đốc, Long Xuyên, Sa Đéc. Dự kiến năm 2018 sẽ phát hành 8 quyển sách còn lại.


Hoàng Tuyết
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản