Quần thể cây đa hơn 500 năm tuổi ở Hà Giang là cây di sản

Tối 11/5, tại Trung tâm phố cổ huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao Bằng chứng nhận quần thể cây đa cổ thụ ở thôn Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn là cây di sản Việt Nam.

Đây là quần thể gồm hơn chục cây đa cổ thụ, trong đó 4 cây to nhất có tuổi đời từ 515 năm đến 570 năm. Sau một thời gian phối hợp nghiên cứu, đánh giá, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cùng các ngành chuyên môn đã kết luận quần thể cây đa cổ thụ ở thôn Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn là một trong những giá trị sinh học quý hiếm cần thiết phải có sự tôn vinh và bảo tồn. Đây cũng chính là một trong những điểm nhấn đặc biệt trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.

Ông Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Ngoài giá trị về sinh thái, cụm cây đa cổ thụ còn có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Từ xa xưa, cộng đồng các dân tộc Tày, Mông, Giấy ở thôn Thiên Hương đã coi quần thể đa cổ thụ này là những vị thần linh thiêng che chở cho cuộc sống của dân làng. Người dân lập một ngôi miếu nhỏ bên dưới các gốc đa để thờ thần rừng và đề ra những luật tục nghiêm ngặt để chăm sóc, bảo vệ rừng. Vào dịp đầu năm, người dân chọn một ngày tốt, cùng nhau đóng góp của cải tổ chức lễ cúng thần rừng, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã có 31 di sản được xếp hạng cấp Quốc gia và cấp tỉnh. Ngoài các giá trị về di sản địa chất, di sản văn hóa, Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn còn sở hữu những giá trị về đa dạng sinh học gồm các loài thực vật, dược liệu quý…


Đỗ Bình (TTXVN)
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản