Phát động sáng tác âm nhạc về biên giới, biển đảo và bộ đội biên phòng

Ngày 8/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) phối hợp với Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức phát động sáng tác âm nhạc về đề tài biên giới, biển đảo và BĐBP chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2019).

Quang cảnh lễ phát động sáng tác âm nhạc về đề tài biên giới, biển đảo và BĐBP.

Đợt vận động sáng tác âm nhạc được phát động sâu rộng tới các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia chào mừng những sự kiện quan trọng của BĐBP nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đồng bào các dân tộc nơi biên giới đoàn kết, quyết tâm xây dựng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc. 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh BĐBP, hiện lực lượng BĐBP đang sở hữu nhiều ca khúc bất hủ ca ngợi lực lượng BĐBP trên mọi nẻo đường biên cương của Tổ quốc. Hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh, biên cương, hải đảo đã đi cùng năm tháng và luôn là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của các nhạc sĩ.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh BĐBP gợi ý các nhạc sĩ chuyên và không chuyên sáng tác âm nhạc về đề tài biên giới, biển đảo và BĐBP cần tập trung chủ đề về: BĐBP sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. BĐBP với chương trình an sinh xã hội như mái ấm nơi biên giới, chương trình xuân biên cương ấm lòng nơi biên giới, hải đảo, chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em đến trường… BĐBP đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tham gia phòng chống khắc phục hậu quả lũ lụt, tìm kiếm cứu nạn. BĐBP với chương trình cải cách thủ tục hành chính, đối ngoại Quốc phòng, đối ngoại biên phòng, đoàn kết cùng các lực lượng chung tay bảo vệ biên giới, biển đảo…

Đây là đợt vận động sáng tác thể hiện tình cảm và trách nhiệm của các nhạc sĩ đối với chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc; động viên, cổ vũ phong trào toàn dân tham gia xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. 

Theo Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, đây là nhiệm vụ quan trọng nhưng cũng là trách nhiệm của các nhạc sĩ tích cực tham gia sáng tác các ca khúc ca ngợi BĐBP. Đợt sáng tác này kéo dài một năm nên rất cần các nhạc sĩ dành thời gian thâm nhập thực tế, tư duy lâu dài để nhìn lại, gom lại những tác phẩm âm nhạc của mình. Đặc biệt là những tác phẩm, ca khúc, những sản phẩm âm nhạc lớn… với chủ đề biên giới, hải đảo, tình quân dân nơi biên giới. Bên cạnh việc phát động này nên có các cuộc đi thực tế để các nhạc sĩ có thêm chất liệu, cảm xúc phát hiện ra những đề tài mới.

Bộ Tư lệnh BĐBP nhận các tác phẩm tham gia đợt vận động sáng tác này từ nay đến 31/10/2018 và không hạn chế số lượng tác phẩm gửi tham gia. Tác phẩm gửi tham gia là tác phẩm chưa gửi dự thi ở cuộc thi nào, chưa xuất bản hoặc đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin Tức
Trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền Năm APEC Việt Nam 2017
Trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền Năm APEC Việt Nam 2017

Ngày 3/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về Năm APEC Việt Nam 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN