Nộp 10.000 đồng/năm để dùng “tác phẩm số”?

Với sự ủy quyền của 102 tổ chức và hơn 1.000 cá nhân, dự kiến trong thời gian ngắn nhất, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) sẽ tiến hành thương thảo và thu phí từ những trang web đang có chứa sách điện tử, ảnh, tư liệu... thuộc danh sách tác phẩm được họ bảo hộ.

Đó là thông tin được bà Đoàn Thị Lam Luyến, Tổng thư ký VIETRRO, cung cấp trong cuộc hội thảo có tên Quyền sử dụng số và vai trò quản lý tập thể (diễn ra tại Hà Nội vào hôm qua 27/12.). Trên cơ sở làm hợp đồng cấp phép sử dụng về bản quyền, mức phí dự kiến VIETRRO thu về là 10.000 đồng/năm cho mỗi người sử dụng (được phép dùng toàn bộ hệ thống trang web đăng ký bản quyền) hoặc theo từng tác phẩm riêng biệt với mức giá thỏa thuận.


Bà Đoàn Thị Lam Luyến, Tổng thư ký VIETRRO, khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi của các tác giả ủy quyền cho tổ chức này.

Được biết, số tổ chức hiện đã ủy thác tác quyền sao chép cho VIETTRO khá đa dạng, bao gồm nhiều hội văn nghệ, hội khoa học, hội mỹ thuật và nhiếp ảnh... ở các địa phương khác nhau. Đặc biệt, phía VIETTRO đặt khá nhiều hi vọng vào sự ra đời của Hiệp hội tác giả phi hư cấu Việt Nam trong thời gian tới, với mục đích làm đầu mối “gom” hết các tác giả viết ra những tác phẩm không thuộc lĩnh vực sáng tác (từ điển, công trình khoa học, bài giảng, bản thiết kế, biểu đồ)... để làm việc với VIETRRO về việc ủy thác tác quyền

Theo lời bà Luyến, hiện phía VIETRRO đang thương lượng và làm việc với đại diện của khá nhiều trang web để thỏa thuận về vấn đề tác quyền. Dự kiến, trong một tháng tới, những hợp đồng cấp phép sử dụng đầu tiên của VIETRRO sẽ chính thức công bố.

“Tất nhiên, sau khi ký hợp đồng, chúng tôi sẽ lên danh sách những trang web vẫn cố tình tự động đăng tải những tác phẩm mà VIETRRO bảo hộ để từ đó kiến nghị lên các cơ quan chức năng. Vẫn biết việc xử lý những vi phạm trong không gian mạng khá phức tạp, tuy nhiên tôi tin rằng việc tiến hành chống nạn xâm phạm tác quyền số ở quy mô lớn thì sẽ tạo hiệu quả cao hơn so với tiến hành lẻ tẻ” – bà Luyến cho biết. Được biết, qua thu thập thông tin, dữ liệu, VIETRRO đã phát hiện khoảng 100 trang web tiếng Việt sao chép trái phép tác phẩm bằng công nghệ số (sao chép số) và sử dụng trái phép tác phẩm trên mạng.

Với mục đích bảo vệ các tác giả, chống lại nạn sao chép tác phẩm bừa bãi (bằng nhiều hình thức), VIETRRO- Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam chính thức được thành lập vào năm 2010. Số doanh thu mà đơn vị này phấn đấu đạt được trong 5 năm đầu tiên (tới 2015) là một triệu USD.Theo thethaovanhoa.vn

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản