Những kẻ lang thang”

Là một cuốn tiểu thuyết mang dấu ấn sử thi.

Một ngày mùa xuân năm 1979, Cố San bị tử hình. Cô mới hai mươi tám tuổi và đã ở tù mười năm. Cha cô, một trí thức, không chấp nhận đứa con gái nổi loạn; còn mẹ cô vô cùng tuyệt vọng vì mất đứa con duy nhất. Các công dân trong thành phố quê hương cô - kể cả bé Đồng lên bảy, cô bé què Nini, kẻ lười biếng Bát Thập, cô Khai xinh đẹp - đã tổ chức một cuộc phản đối sau cái chết của Cố San. Hơn sáu tuần liền, họ trải qua tình trạng bấp bênh, hy vọng và sợ hãi, cho đến cuối cùng, cuộc phản đối bị đàn áp tàn nhẫn.


Trong cuốn tiểu thuyết đầu tay dựa trên một câu chuyện có thật, Lý Dực Vân đã đan kết các số phận lại với nhau, soi rọi một cách sắc bén sự thực của cuộc sống và nỗi đau đầy tính nhân văn.

Với cốt truyện lôi cuốn người đọc từ đầu đến cuối, những số phận ngày càng hiện rõ một cách sống động và có phần bạo liệt. Qua các hành động và suy nghĩ của các nhân vật, người đọc nhận ra họ, những con người của một giai đoạn lịch sử điển hình, có kẻ tôn thờ và sẵn sàng chết vì lý tưởng; ngược lại cũng có kẻ cơ hội sẵn sàng đánh đổi cả tình yêu của mình vì những lợi ích đời thường, tầm thường. Kết cục mỗi số phận khác nhau nhưng chung qui lại họ đều là những kẻ lang thang. Dù là những kẻ lang thang nhưng Lý Dực Vân đã kịp để lại trong lòng người đọc những ấn tượng không dễ quên về những nhân vật lang thang của mình…

Không gì đúng hơn khi nói “Những kẻ lang thang” của Lý Dực Vân là cuốn tiểu thuyết mới, phi thường. Đây là cuốn sử thi và hồi ức ngay trong những điều thô thiển nhất và rạng rỡ nhất.

Với lối viết xúc động, đương nhiên và sâu sắc, Lý Dực Vân là nhà văn thực sự công bằng.

Lý Dực Vân sinh năm 1973 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Năm 1996, cô đến Mỹ, định cư tại nước này và theo đuổi công việc viết văn chuyên nghiệp. Sau 15 năm cầm bút, Dực Vân đã khẳng định được tên tuổi của mình với nhiều giải thưởng văn học uy tín như Frank O’Connor International, Giải PEN/Hemingway, Giải Guardian First Books và Giải California Book… Năm 2010, cô được tờ The New Yorker vinh danh là một trong 20 nhà văn trẻ (dưới 40 tuổi) xuất sắc của Mỹ.

Sách do Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt phối hợp với NXB Phụ nữ phát hành.

L.V
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản