Những dấu ấn lịch sử của dân tộc trong chương trình nghệ thuật 'Thủa trường chinh'

Tối 8/8, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thuở trường chinh”. Đây là hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. 

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Nhân Dân và tiếp sóng trên một số đài truyền hình địa phương.

Các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội dự chương trình.

Được chia làm ba chương: “Kháng chiến chống thực dân Pháp”, “Kháng chiến chống Mỹ cứu nước”, “Những cuộc chiến vệ quốc”, chương trình nghệ thuật “Thủa trường chinh” đã giúp khán giả được nghe lại các bài ca đi cùng năm tháng, như ghi lại những dấu ấn lịch sử của dân tộc qua các cuộc kháng chiến. 

Trải qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước và hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta đã vượt qua tình trạng một nước nghèo, kém phát triển, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng trưởng kinh tế khá. Thế và lực đất nước ngày càng được nâng cao, Việt Nam trở thành bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Đó cũng là một cuộc trường chinh của toàn dân tộc, chiến đấu với nghèo nàn, tụt hậu, gìn giữ và bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ Tổ quốc để vươn lên, sánh vai với các cường quốc năm châu.     

Với các bài hát đi cùng năm tháng như: “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Nam Bộ kháng chiến”, “Lá xanh” “Bình Trị Thiên khói lửa”, “Sơn nữ ca”, “Làng tôi- ngày mùa”, “Người Hà Nội”, “Hát về anh”, “Nơi đảo xa”, "Vàm cỏ đông", “Tự hào đi lên ôi Việt Nam”... với các giọng ca của Nghệ sỹ nhân dân Trung Đức; Nghệ sỹ ưu tú Quốc Hưng; các ca sỹ Hồng Nhung; Bùi Lê Mận; Khánh Linh; Thanh Thảo; Tiến Hưng... đã mang đến những cảm xúc thiêng liêng, những hồi ức trong sáng, hào sảng nhưng đầy thiết tha, rung động. 

Để có được ngày hôm nay, con đường cả dân tộc ta đã đi qua là cả một chặng đường đầy oanh liệt, gian khó. Hơn ai hết, mỗi người dân Việt Nam càng quý trọng những ngày tháng hôm nay, càng trân trọng những thành quả có được sau hơn 30 năm đổi mới...

Phúc Hằng (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản