Nhiều hoạt động văn hóa tại phố cổ Hà Nội

Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình hoạt động văn hóa đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 với chủ đề “Tết Việt” diễn ra tại các điểm di tích.

Giới thiệu vẽ tranh truyền thống tại các điểm di tích phố cổ Hà Nội

Các hoạt động gồm triển lãm ba dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ tại đình Kim Ngân (42 - 44 Hàng Bạc); Giới thiệu không gian đón Tết của một gia đình Hà Nội xưa tại Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây); Giới thiệu không gian đón Tết của một gia đình đồng bằng Bắc Bộ tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ); Trình diễn thư pháp và vẽ tranh Tết tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ (28 Hàng Buồm).


Bên cạnh đó, Ban quản lý phố cổ tổ chức các hoạt động biểu diễn âm nhạc truyền thống tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội.


Từ xưa đến nay, Tết Nguyên đán truyền thống chính là dịp đoàn tụ gia đình, sum vầy cháu con đón chào năm mới. Mọi thành viên trong gia đình tập trung cùng dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, trồng cây Nêu, gói bánh và mua sắm các vật dụng, đồ ăn thức uống…


Dịp gần Tết, tại nhiều địa phương Bắc Bộ xuất hiện các phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần như: chợ hoa đào, hoa mai, chợ quất, chợ chữ, chợ đồ cổ… để phục vụ thú chơi Tết của người Việt. Các sản phẩm thủ công theo các nghệ nhân từ khắp các vùng ngoại đô ở Bắc Bộ tập trung về Hà Nội, tiêu biểu có thể nhắc tới tranh dân gian, hoa, cây cảnh...


PGS. TS Đỗ Thị Hảo, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội cho biết: “Người Hà Nội từ xưa đã cho rằng Tết mà không có câu đối và tranh thì gian nhà như thiếu sự hòa hợp của màu sắc, tức là thiếu sự thoải mái của tinh thần, cho dù cỗ bàn có sang đến đâu,  cũng chưa đủ không khí Tết. Người xưa treo câu đối đỏ và những bức tranh dân gian mộc mạc, thể hiện ước mơ về một cuộc sống thái bình, sung túc…”.


Các hoạt động văn hóa dịp Tết nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, mang đến cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ những giá trị tiêu biểu trong nét sinh hoạt tết truyền thống của người Hà Nội xưa và các vùng ven đô.


Xuân Cường
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản