Ngoại trưởng Đức bảo trợ Triển lãm đặc biệt về Việt Nam

Theo báo Toàn cảnh Tây Đức (WAZ), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã nhất trí bảo trợ cho triển lãm đặc biệt về Việt Nam mang tên "Kho báu khảo cổ và Văn hóa Việt Nam từ đất nước rồng bay", dự kiến được tổ chức vào mùa Thu 2016 tại thành phố Herne, bang Nordrhein-Westfalen.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.


Triển lãm sẽ diễn ra tại Viện bảo tàng Khảo cổ bang Nordrhein-Westfalen với chủ đề xuyên suốt là văn hóa và lịch sử quốc gia Đông Nam Á trải dài từ thời kỳ đồ đá tới nay. Tuy nhiên, điểm nhấn của triển lãm sẽ là những phát hiện khảo cổ tại Hoàng thành Thăng Long, trong đó nhiều hiện vật trưng bày chưa từng được đưa đi triển lãm ngoài Việt Nam.

Đây được xem là triển lãm toàn diện nhất về văn hóa và khảo cổ của Việt Nam tại Đức từ trước đến nay. Cho tới nay, chưa có một triển lãm nào như vậy ở Đức về quá trình lịch sử cũng như những phát triển văn hóa của Việt Nam, song những kết quả khai quật khảo cổ tại Việt Nam, đặc biệt là tại cố đô Thăng Long, đã gây tò mò và chú ý với các nhà khảo cổ Đức về sự phát triển văn hóa.

Theo các nhà khảo cổ, nền văn hóa Việt Nam hình thành từ khá sớm, với các tập tục, sự giao lưu, tiếp xúc và phát triển kinh tế của người dân, trong đó Văn hóa Đông Sơn là một trong những nền văn hóa kim khí chói lọi nhất ở Đông Nam Á.

Các hiện vật quý giá, kể cả những bức tượng cổ, khai quật được từ những ngôi đền cổ, hang động, các ngôi mộ cổ và Hoàng thành Thăng Long sẽ được đưa tới triển lãm tại viện bảo tàng.

Với Viện bảo tàng Khảo cổ bang Nordrhein-Westfalen, đây là lần đầu tiên họ tiến hành một triển lãm phức tạp như vậy. Tuy nhiên, lãnh đạo viện hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ngoại trưởng Steinmeier trong tiến trình chuẩn bị cho cuộc triển lãm.

Sau thành phố Herne, các hiện vật sẽ được tiếp tục đem đi triển lãm ở Chemnitz (bang Sachsen) và Mannheim (Baden-Württemberg) vào năm 2017.


Tin, ảnh: Mạnh Hùng (PV TTXVN tại Đức)loading...
loading...
Tin khác
  • “Biến đổi khí hậu qua ảnh”

    “Biến đổi khí hậu qua ảnh”

    06:15 ngày 14/11/2014

    Triển lãm nhiếp ảnh trong khuôn khổ cuộc thi Giải thưởng Tài năng 2014 với chủ đề “Biến đổi khí hậu qua ảnh”, diễn ra từ ngày 13 - 19/11 tại Nhà Sàn collective (24 Lý Quốc Sư, Hà Nội) và từ 14 - 21/11 tại Sao La, Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh số 97 Phó Đức Chính, quận 1.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản