Nghệ sỹ Việt Nam sang Hoa Kỳ biểu diễn nhạc cụ gõ

Theo Nhạc trưởng Phạm Hồng Hải, Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam: 7 nghệ sỹ Việt Nam thuộc dòng nhạc cổ điển của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) sẽ biểu diễn tại Hoa Kỳ theo lời mời của Trường Âm nhạc thuộc Đại học Tổng hợp Brigham Young – BYU.


4 nhân vật chính biểu diễn nhạc cụ gõ trong chuyến đi lần này là các thành viên của ban nhạc gõ Hà Nội “Go group Hà Nội” với các nghệ sỹ: Nghiêm Mạnh Tuấn (VNSO), Trần Xuân Hòa (VNOB), Bùi Anh Dũng (VNSO), Phan Nam (VNSO). Hai nghệ sỹ khách mời biểu diễn cùng ban nhạc là ca sỹ Huyền Nga và nghệ sỹ kèn trumpet Minh Quý. Ca sỹ Huyền Nga sẽ hát 2 bài dân ca của Việt Nam, trong đó có bài “Ra ngõ mà trông”.


Nghệ sỹ Nghiêm Mạnh Tuấn.

Ông Phạm Hồng Hải, người đảm nhiệm cương vị trưởng đoàn biểu diễn lần này cho biết: Các nghệ sỹ Việt Nam sẽ biểu diễn 4 đêm tại ba thành phố thuộc bang Utah và bang Idaho từ ngày 2-11/11. Ngày 27/10, các nghệ sỹ đã có mặt tại BYU và luyện tập làm quen sân khấu. Buổi biểu diễn đầu tiên sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 2/11 tại thành phố Rexburg, bang Idaho.


Chương trình biểu diễn gồm các tác phẩm âm nhạc của các nhạc sỹ Việt Nam và nước ngoài, sáng tác hoặc chuyển soạn cho bộ gõ, gồm các nhạc cụ gõ trong dàn nhạc giao hưởng. Các nhạc phẩm của Việt Nam được biểu diễn lần này gồm có “Rhasody Việt Nam” của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân; “Pizzicato Vietnam” của nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc chuyển soạn riêng cho bộ gõ trong dàn nhạc giao hưởng được 4 nghệ sỹ cùng hòa âm. Bên cạnh đó là tác phẩm “Bài ca chim ưng” của nhạc sỹ Đàm Linh và “Hoa quỳnh” của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tuấn.


Các nghệ sỹ Việt Nam cũng sẽ biểu diễn 4 tác phẩm của các nhạc sỹ nước ngoài dành cho bộ gõ. Trong số này, đặc biệt nhất phải kể đến phần biểu diễn tác phẩm "Musique de Table" của tác giả Thierry De Mey. Trong tác phẩm này, các nghệ sỹ chỉ sử dụng tay không, vỗ lên trên một chiếc bàn để tạo ra âm thanh. Để biểu diễn thuần thục và sáng tạo tác phẩm này, các nghệ sỹ đã tập luyện gần một năm trời và liên tục tập tiếp cho đến khi biểu diễn chính thức.


Để xây dựng, biểu diễn chương trình đặc sắc này, các nghệ sỹ cần phải có một “núi” nhạc cụ khổng lồ với hàng trăm nhạc cụ lớn nhỏ. Có thể kể đến 4 chiếc đàn Marimba, 2 chiếc Xylophone, đàn Vibraphone, đàn Campaneli, 5 trống Timpany, bộ cồng chiêng hàng chục chiếc, kèm theo đó là 20 chiếc trống châu Phi (bongo, Tom tom) các loại cùng dàn chuông ống, bộ trống Jazz, hàng chục chuông, mõ các loại... Rất may là tại các thành phố nơi đoàn đến biểu diễn, đều có các trường âm nhạc lớn, đủ sức đáp ứng số lượng nhạc cụ mà Go Group cần.


Nhóm Go Group Hà Nội nhen nhóm ý tưởng thành lập từ 2 năm trước, song phải tới tháng 9/2010 mới có buổi diễn ra mắt đầu tiên với khán giả yêu nhạc. Cả bốn thành viên trong nhóm đều trải qua nhiều năm rèn luyện tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, họ đều có khả năng chơi nhiều nhạc cụ trong bộ gõ. Ba thành viên Nghiêm Mạnh Tuấn, Phan Nam, Bùi Anh Dũng vừa có chuyến lưu diễn tại New York, Boston, Hoa Kỳ cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Thông qua các chương trình biểu diễn, các nghệ sỹ mong muốn đưa âm thanh của các loại nhạc cụ thuộc bộ gõ, âm nhạc giao hưởng đương đại đến với đông đảo công chúng.../.


Thanh Giang

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản